Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Bang Georgia chính thức xác nhận ông Biden giành thắng lợi, chênh lệch rất sát sao

21/11/2020 06:23 GMT+7

TTO - Quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia ngày 20-11 xác nhận kết quả bầu cử tại bang này, chính thức tuyên bố ông Joe Biden là người giành được 16 phiếu đại cử tri của Georgia.

Bang Georgia chính thức xác nhận ông Biden giành thắng lợi, chênh lệch rất sát sao - Ảnh 1.

Các viên chức bầu cử quận Cobb đếm lại bằng tay phiếu bầu tổng thống Mỹ ngày 16-11-2020 tại Marietta, bang Georgia, Mỹ - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, ông Brad Raffensperger, quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, ngày 20-11 cho biết kết quả của việc kiểm phiếu lại bằng tay và thanh tra mọi phiếu bầu đã xác nhận ông Biden là người chiến thắng.

Các số liệu công bố chính thức trên trang web của cơ quan bầu cử Georgia cho thấy ông Biden đã nhận được nhiều hơn ông Trump 12.670 phiếu bầu phổ thông.

Ông Biden là ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Đảng Dân chủ thắng ở Georgia kể từ năm 1992. Với chiến thắng được xác nhận tại Georgia, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, ông Trump là 232 phiếu.

Theo Đài Foxnews, cho tới 17h00 ngày 21-11 giờ địa phương, thống đốc bang Georgia, ông Brian Kemp, sẽ phải xác nhận danh sách 16 phiếu đại cử tri của bang này.

Tuy nhiên chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn còn hai ngày để yêu cầu kiểm phiếu lại vì chênh lệch số phiếu giữa ông Trump và ông Biden ở Georgia vẫn quá sát.

Trong cuộc bầu cử năm 2016 ông Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton tại Georgia với nhiều hơn 5% số phiếu chênh lệch.

Trước đó cùng ngày, ông Trump phàn nàn trên Twitter việc các quan chức bang Georgia đã từ chối "không cho chúng tôi xem các chữ ký sẽ phơi bày hàng trăm ngàn phiếu không hợp lệ". Tuy nhiên ông Trump đã không cung cấp được chứng cứ cho những cáo buộc này.

Mặc dù cánh cửa cơ hội đã đóng lại tại Georgia với ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông, tuy nhiên theo ba nguồn tin của Reuters, nhóm của ông Trump vẫn đang kỳ vọng các kết quả tích cực hơn tại những "bang chiến trường" khác có cơ quan lập pháp thuộc kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Lúc này tâm điểm chú ý đang ở Michigan và Pennsylvania, nhưng theo Reuters, ngay cả khi hai bang này đảo ngược kết quả ủng hộ ông Trump, tổng thống Mỹ vẫn cần đảo ngược chiến thắng thêm tại một bang khác nữa thì mới đủ số phiếu đại cử tri để vượt qua ông Biden.

Chiến dịch Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia Chiến dịch Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia

TTO - Trong tuyên bố được phát ngay sau khi cuộc kiểm phiếu lại kết thúc tại bang Georgia, chiến dịch tranh cử của Donald Trump nhấn mạnh không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại và yêu cầu "kiểm phiếu trung thực, so tới từng chữ ký" trên phiếu bầu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận