Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Chiến dịch Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia

20/11/2020 14:23 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố được phát ngay sau khi cuộc kiểm phiếu lại kết thúc tại bang Georgia, chiến dịch tranh cử của Donald Trump nhấn mạnh không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại và yêu cầu "kiểm phiếu trung thực, so tới từng chữ ký" trên phiếu bầu.

Chiến dịch Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia - Ảnh 1.

Nhân viên thuộc cơ quan đăng ký và xử lý phiếu bầu Georgia - Ảnh: REUTERS

Cuộc kiểm lại phiếu bầu bằng tay ở Georgia đã kết thúc sáng 20-11 (giờ Việt Nam) với chiến thắng vẫn thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden. Với chiến dịch tranh cử của Trump, ông Biden chưa phải là người chiến thắng tại Georgia và nhiều bang chiến trường khác.

"Các dòng tít lớn của truyền thông nói Biden chiến thắng ở Georgia là sai hoàn toàn. Bang Georgia vẫn chưa chứng nhận kết quả và tốt nhất là không nên làm điều đó. Cái gọi là kiểm lại phiếu bầu bằng tay đúng y như chúng tôi dự đoán bởi Georgia chỉ đơn giản là kiểm đếm lại hết các phiếu bầu bất hợp pháp", cố vấn pháp lý cho chiến dịch Trump, luật sư Jenna Ellis, nhấn mạnh trong thông cáo được phát sáng 20-11.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Georgia tiến hành một cuộc kiểm phiếu trung thực, so tới từng chữ ký và sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý để bảo đảm rằng chỉ có phiếu bầu hợp lệ mới được tính", luật sư của chiến dịch Trump chốt vấn đề.

Nếu Georgia xác nhận kết quả bầu cử, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, một ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ giành chiến thắng tại tiểu bang này.

Hôm 14-11, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ông Biden đã giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Trump tại Georgia, qua đó tiếp tục nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306, vượt mốc 270 phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống. Việc kiểm phiếu lại được tiến hành sau đó do cách biệt giữa Trump và Biden dưới 1% số phiếu phổ thông.

Theo Hãng tin Reuters, khi thời hạn các bang xác nhận kết quả bầu cử đang tới gần, các luật sư của Trump đang chạy nước rút để ngăn chặn việc xác nhận kết quả, yêu cầu kiểm lại phiếu bầu hoặc tố cáo có gian lận.

Bản thân Tổng thống Trump cũng vào cuộc khi mời lãnh đạo nghị sĩ tiểu bang Michigan tới Nhà Trắng. Ông cũng gọi điện cho một quan chức bầu cử ở hạt Wayne thuộc Michigan sau khi bà này nghi ngờ về kết quả bầu cử.

Các chuyên gia pháp lý được truyền thông Mỹ liên hệ đều khẳng định cánh cửa chiến thắng đang dần khép lại với ông Trump, rằng gần như chắc chắn ông Biden sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Bang Georgia hoàn tất kiểm phiếu lại, ông Biden vẫn thắng Bang Georgia hoàn tất kiểm phiếu lại, ông Biden vẫn thắng

TTO - Cách đây khoảng 1 giờ, tiểu bang Georgia, Mỹ đã chính thức xác nhận kết quả kiểm phiếu lại toàn bang với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Joe Biden và không phát hiện có gian lận lớn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận