Tag: Quan hệ Mỹ - Trung

Trung Quốc chìa cành ô liu với Mỹ

Các nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã gửi thông điệp tích cực về việc quản lý mối quan hệ Mỹ - Trung trong dịp đầu năm mới.

Ông Vương Nghị cảnh báo Mỹ - Trung có thể va chạm trực diện vì vấn đề Đài Loan

Theo cựu Ngoại trưởng Vương Nghị, Mỹ và Trung Quốc nên có cách tiếp cận hòa hợp dựa trên tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

Thập niên quyết định quan hệ Mỹ - Trung

TTO - Trong Chiến lược An ninh quốc gia mới tuyên bố, Mỹ xem Trung Quốc là 'thách thức địa chính trị quan trọng nhất của Mỹ', trong đó cạnh tranh kinh tế là quan trọng nhất.

Đối thoại Mỹ - Trung tại New York chủ yếu nói chuyện Đài Loan

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan là nội dung chính trong cuộc trao đổi "thẳng thắn và chân thành" kéo dài 90 phút ngày 23-9 của bộ trưởng ngoại giao Mỹ - Trung bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tương lai của dòng chảy FDI

TTCT - Quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng dưới thời Tổng thống Joe Biden khiến các tập đoàn đa quốc gia phải tính lại phương án đa dạng hóa rủi ro - điều tác động không nhỏ tới một quốc gia tăng trưởng dựa vào đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều như Việt Nam.

Quan hệ Trung - Mỹ: Ly nước đã hất đổ…

TTCT - Hàng loạt diễn biến dồn dập, những toan tính trong nội bộ nền chính trị hai phía, và đỉnh điểm là chuyến thăm Đài Loan để lại nhiều hệ quả của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, quan hệ song phương Trung - Mỹ giờ được đánh giá đã bước sang một chương mới đầy bất trắc.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam thúc đẩy quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc

TTO - Trước câu hỏi Việt Nam sẽ làm gì trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung đang tăng như hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam thúc đẩy quan hệ với cả hai nước, mong hai bên kiềm chế vì hòa bình thế giới.

TIN THẾ GIỚI 14-6: Nga kiếm cả trăm tỉ đô nhờ bán năng lượng; Thái Lan làm 5G với Trung Quốc

TTO - Nga vẫn bỏ túi 97,5 tỉ USD chỉ trong 3 tháng chiến sự nhờ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt chủ yếu sang châu Âu; Thái Lan bắt tay với ZTE của Trung Quốc để làm 5G; Châu Âu ưu tiên thủ tục cho Ukraine vào EU... là các tin tức thế giới đáng chú ý.

Trung Quốc phản đối tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

TTO - Ngày 27-4, Trung Quốc chỉ trích chuyến đi mới nhất của tàu Mỹ qua eo biển Đài Loan, cho rằng những hoạt động như vậy là cố tình gây tổn hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Quan hệ tay ba Mỹ - Nga - Trung Quốc: “Long Trung quyết kế...”

TTCT - Chưa bao giờ quan hệ Trung - Nga lại gắn bó và làm Mỹ căng thẳng như bây giờ, vào lúc cuộc chiến ở Ukraine đang thách đố Washington vô cùng. Chính vì thế mà hôm thứ hai 14-3, hai bên Mỹ - Trung đã gặp nhau suốt 7 tiếng tại Rome để trút bầu tâm sự. Các cuộc họp báo chiều thứ hai 14-3 ở Washington cũng như ở Bắc Kinh chiều thứ ba 15-3 phản ánh cuộc gặp gỡ hiếm có này.