30/11/2020 10:36 GMT+7

Trung Quốc tin chính quyền Biden sẽ giúp mở lại 'cánh cửa cơ hội chiến lược'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các chiến lược gia Trung Quốc cho rằng dưới thời ông Biden, dù Mỹ vẫn xem Trung Quốc là đối thủ nhưng quan hệ Mỹ - Trung vẫn có thể tốt trở lại, trao cho Bắc Kinh thêm "không gian và thời gian" để phát triển.

Trung Quốc tin chính quyền Biden sẽ giúp mở lại cánh cửa cơ hội chiến lược - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland vào tháng 9-2015 - Ảnh: AP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 29-11 đăng bài viết "Theo giới phân tích, nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden có thể mở lại cánh cửa cơ hội cho Trung Quốc".

Cách đây khoảng 20 năm, các nhà lãnh đạo và chiến lược gia Trung Quốc đã xác định những thập niên đầu tiên của thế kỷ mới sẽ là "giai đoạn cơ hội chiến lược" với Trung Quốc, cho phép nước này phát triển kinh tế trong một môi trường an ninh khá thân thiện ở bên ngoài.

Việc Mỹ tập trung vào "cuộc chiến chống khủng bố" và việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2001 đã tạo ra cánh cửa cơ hội để Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 2 con số.

Cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ năm 2008 chỉ tái xác nhận đánh giá này, khi Trung Quốc nắm bắt cơ hội để tăng sức mạnh kinh tế và sau đó vượt mặt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, 4 năm mang đến nhiều thay đổi của chính quyền Tổng thống Donald Trump - từ chiến tranh thương mại dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cho tới cuộc cạnh tranh chiến lược giữa hai bên - đã khiến giới chuyên gia lo ngại cánh cửa cơ hội như trên có thể đang khép lại với Trung Quốc.

Theo SCMP, các cố vấn và chiến lược gia của Trung Quốc tin rằng chính quyền ông Joe Biden (nếu chính thức thắng cử), dù vẫn xem Trung Quốc là đối thủ nhưng sẽ cho phép hai nước lùi lại khỏi bờ vực một cuộc chiến tranh lạnh mới, và đưa quan hệ Mỹ - Trung quay trở lại hướng tốt hơn.

Để đạt được điều đó, họ đang kêu gọi chính phủ Trung Quốc nhóm họp và xác định lại chiến lược, gồm tiếp xúc với chính quyền mới của Mỹ và bắt đầu hợp tác về các vấn đề như biến đổi khí hậu, thương mại, đồng thời tối thiểu hóa hành vi quân sự hung hăng và tránh "gây thù oán", theo SCMP.

"Trung Quốc cần nỗ lực duy trì 'giai đoạn cơ hội chiến lược' càng lâu càng tốt, gồm liên lạc và cải thiện quan hệ với chính quyền mới của Mỹ vì chính quyền của ông Biden có thể mang lại không gian và thời gian mà Trung Quốc cần", ông Đặng Duật Văn (Deng Yu Wen), nhà bình luận chính trị và là cựu biên tập viên Học Tập Thời báo của Trung Quốc, chỉ ra.

Cụm từ "giai đoạn cơ hội chiến lược" lần đầu xuất hiện vào năm 2002 dưới thời nhà lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Ông Giang dự đoán "hai thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 là một giai đoạn của những cơ hội chiến lược quan trọng" mà Trung Quốc cần nắm bắt để phát triển sức mạnh.

Học giả Trung Quốc chỉ cách Học giả Trung Quốc chỉ cách 'né' ông Trump để tránh đòn mạnh tay của Mỹ 2 tháng tới

TTO - Học giả Trung Quốc cho rằng việc ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden là "thiện chí, đúng lúc". Cùng lúc, một số chuyên gia gợi ý mời ông Trump thăm Trung Quốc để tránh các đòn mạnh tay của Mỹ trong 2 tháng tới.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên