Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Học giả Trung Quốc chỉ cách 'né' ông Trump để tránh đòn mạnh tay của Mỹ 2 tháng tới

26/11/2020 19:46 GMT+7

TTO - Học giả Trung Quốc cho rằng việc ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden là "thiện chí, đúng lúc". Cùng lúc, một số chuyên gia gợi ý mời ông Trump thăm Trung Quốc để tránh các đòn mạnh tay của Mỹ trong 2 tháng tới.

Học giả Trung Quốc chỉ cách né ông Trump để tránh đòn mạnh tay của Mỹ 2 tháng tới - Ảnh 1.

Ông Joe Biden trong một lần gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Biden từng là phó tổng thống Mỹ hai nhiệm kỳ liên tiếp dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Chinanews

Hôm 25-11, sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden "đắc cử tổng thống", tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng bài viết: "Trung Quốc chính thức thừa nhận ông Biden thắng, có thể đánh dấu sự trở lại của mối quan hệ mới giữa hai cường quốc".

"Chúng tôi hi vọng hai bên sẽ giữ vững tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, đồng thời tập trung vào hợp tác, giải quyết các khác biệt, thúc đẩy phát triển ổn định quan hệ Trung - Mỹ", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói hôm 25-11.

Cùng ngày, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn gửi lời chúc mừng tới bà Kamala Harris, "phó tướng" của ông Biden. 

Ông Tập gửi lời chúc cho ông Biden vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng trên nhiều mặt trận từ thương mại, công nghệ, đại dịch COVID-19 tới vấn đề Đài Loan, Hong Kong... 

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, ông đã duy trì quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Tập. Tuy nhiên, khi Mỹ bước vào năm bầu cử 2020, ông Trump đã có các động thái mạnh tay với Trung Quốc khiến quan hệ hai nước căng thẳng. Ông Trump và ông Tập đã không liên lạc nhau kể từ ngày 27-3.

"Một số chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng Trung Quốc có thể thực hiện một số cử chỉ cho thấy thiện chí với ông Trump - chẳng hạn mời (trước) ông ấy đến thăm Trung Quốc sau khi rời nhiệm sở - để tránh được các chính sách cực đoan hơn nữa nhắm vào Trung Quốc trong 2 tháng tại nhiệm cuối cùng của ông" - Thời Báo Hoàn Cầu viết.

Trước đây, Trung Quốc gửi thông điệp chúc mừng cho các tổng thống đắc cử Mỹ ngay sau khi kết quả được công bố. Cách đây 4 năm, ông Tập gửi thông điệp chúc mừng tới ông Trump vào ngày 9-11-2016, chỉ một ngày sau khi ông Trump chiến thắng và ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton chấp nhận kết quả.

Ông Đạt Nguy (Da Wei), giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh và chiến lược quốc tế thuộc Học viện Quan hệ quốc tế ở Bắc Kinh, cho rằng thời điểm Trung Quốc gửi lời chúc ông Biden năm nay không quá sớm hay quá trễ, khi kết quả cuối cùng dự kiến được Quốc hội Mỹ công bố vào tháng 1-2021.

"Đây là một thông điệp đúng lúc khi phía Mỹ chính thức khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Động thái này cũng cho thấy thiện chí của Trung Quốc để hợp tác với Mỹ", giáo sư Lý Hải Đông (Li Hai Dong) đến từ Viện quan hệ quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Trung Quốc đánh giá.

Phía Mỹ đã "bật đèn xanh" chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden, nhưng ông Trump hiện không nhận thua và tiếp tục kiện tụng vì cáo buộc có gian lận bầu cử. Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa chúc mừng ông Biden, cho biết "đang chờ cuộc đối đầu chính trị nội bộ Mỹ kết thúc".

Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 25-11 đã gửi điện chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận