Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Ông Trump ân xá cựu cố vấn an ninh quốc gia nhận tội nói dối FBI

26/11/2020 05:57 GMT+7

TTO - Sau nhiều đồn đoán, Tổng thống Trump đã chính thức ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Vị này từng nhận tội khai man với FBI trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Ông Trump ân xá cựu cố vấn an ninh quốc gia nhận tội nói dối FBI - Ảnh 1.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn (phải) xuất hiện cùng ông Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Grand Junction, bang Colorado vào ngày 18-10-2016, thời điểm ông Trump đối đầu với ứng viên Hillary Clinton bên Đảng Dân chủ - Ảnh: USA Today

"Tôi thật vinh dự khi thông báo rằng tướng Michael Flynn đã được ân xá toàn diện. Chúc mừng tướng Flynn và gia đình tuyệt vời của ông ấy. Giờ đây tôi biết rằng ông sẽ có một ngày lễ Tạ ơn thật sự tuyệt vời" - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter ngày 25-11.

Là một vị tướng lục quân Mỹ đã về hưu, năm 2017, ông Flynn đã nhận tội nói dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về những lần tiếp xúc giữa ông với đại sứ Nga tại Mỹ trong những tuần trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng 1-2017.

Kể từ đó, ông tìm cách rút lại lời nhận tội. Ông cho rằng các công tố viên đã vi phạm các quyền của ông và lừa ông nhận tội. Việc tuyên án đối với ông Flynn đã bị hoãn vài lần.

Với động thái của ông Trump, đây là lệnh ân xá gây sự chú ý nhất mà ông từng ban kể từ lúc lên làm tổng thống Mỹ. Trong số những người trước đây được ông Trump ân xá, có các quân nhân Mỹ bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan và cựu cảnh sát trưởng Joe Arpaio ở bang Arizona.

Ông Flynn giữ vai trò cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã sa thải vị quan chức 61 tuổi này chỉ sau 24 ngày phục vụ, khi những tranh cãi nổ ra về các hoạt động tiếp xúc giữa ông Flynn với đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak.

Ông Flynn là một trong vài cựu trợ lý của ông Trump nhận tội hoặc bị kết tội liên quan cuộc điều tra của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ vào năm 2016 nhằm mang lợi cho ông Trump. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên, phía Đảng Dân chủ đã chỉ trích động thái của ông Trump. Chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler nói: "Lệnh ân xá này là không xứng đáng, không có nguyên tắc và đã thêm một vết nhơ lên di sản của Tổng thống Trump".

Ông Jerry Nadler cáo buộc ông Trump đã lạm dụng quyền ân xá để tha tội cho bạn bè và các đồng minh chính trị. Với việc được ân xá, ông Flynn có thể tránh được nhiều rắc rối sau khi ông Joe Biden lên làm tổng thống (nếu chính thức thắng cử).

Hồi tháng 3, Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét ân xá toàn diện cho ông Flynn. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng FBI và Bộ Tư pháp "đã hủy hoại" cuộc sống của Flynn và gia đình của ông Flynn.

Thẩm phán chỉ trích ông Michael Flynn vì nói dối FBI Thẩm phán chỉ trích ông Michael Flynn vì nói dối FBI

TTO - Thẩm phán quận Emmet Sullivan đã chỉ trích dữ dội cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn của tổng thống Donald Trump vì đã nói dối các đặc vụ FBI.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận