Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ông Michael Flynn sẽ không tuân thủ trát đòi của Thượng viện ?

23/05/2017 06:35 GMT+7

TTO - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn sẽ vận dụng Tu chính án số 5 và từ chối giao nộp các tài liệu liên quan tới Nga theo trát đòi của Thượng viện.

Ông Michael Flynn - Ảnh: Reuters
Ông Michael Flynn - Ảnh: Reuters

Một nguồn tin thân cận với ông Flynn xác nhận thông tin này với đài ABC (Mỹ). Tu chính án số 5 cho phép các cá nhân có quyền né tránh việc họ có thể bị rơi vào tình huống tự buộc tội mình.

Nguồn tin cho biết: “Ông ấy sẽ không cung cấp các tài liệu họ yêu cầu. Ông ấy có quyền từ chối, điều này phù hợp với Tu chính án số 5”.

Các chuyên gia luật cho biết các điều khoản trong Tu chính án số 5 không chỉ áp dụng với những người thuộc diện nhân chứng. Nó cũng cho phép các cá nhân được quyền từ chối đưa ra những tài liệu có thể trở thành chứng cứ buộc tội họ.

Quyết định của ông Flynn được đưa ra sau gần hai tuần kể từ ngày 10-5 khi Ủy ban tình báo thượng viện phát trát đòi ông Flynn phải giao nộp các tài liệu cá nhân có thể liên quan tới sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Trát đòi được đưa ra sau khi ông Flynn từ chối hợp tác với cơ quan ngày này 28-4 khi họ yêu cầu ông giao nộp những thông tin liên quan.

Tuy nhiên trước yêu cầu của Ủy ban tình báo Thượng viện hồi tháng tư, ông Flynn cũng tuyên bố thông qua luật sư của mình là ông sẽ không tự nguyện tham gia điều trần trước Ủy ban này “nếu không có được sự đảm bảo để tránh khỏi một quá trình truy tố không công bằng”.

Trong diễn biến mới nhất liên quan tới sự việc, trong bức thư do dân biểu đảng Dân chủ thuộc Ủy ban giám sát Hạ viện công bố ngày 22-5, ông Flynn bị cáo buộc đã nói dối các nhà điều tra của Lầu Năm Góc về những khoản thu nhập của ông từ các công ty Nga cũng như những mối quan hệ giữa ông và giới quan chức Nga trong quá trình chuẩn bị nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia năm ngoái.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận