14/11/2020 06:02 GMT+7

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hãng nghiên cứu Edison Research và nhiều cơ quan truyền thông lớn của Mỹ ngày 13-11 công bố ông Joe Biden đã đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, ông Trump chỉ giành được 232 phiếu.

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri - Ảnh 1.

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đứng bên ngoài Trung tâm hội nghị Pennsylvania trong ngày 9-11-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Biden đã củng cố thêm chiến thắng với việc vượt qua ông Trump ở một bang vốn có truyền thống thiên về ủng hộ Đảng Cộng hòa là Georgia.

Tại Georgia, đài CNN, ABC và một số mạng lưới truyền hình khác công bố ông Joe Biden là người chiến thắng. Đây cũng là bang đã không có ứng cử viên tổng thống nào của Đảng Dân chủ giành chiến thắng kể từ sau ông Bill Clinton năm 1992.

Bang Georgia đang kiểm phiếu lại bằng tay và dự kiến hoàn tất trong tuần tới. Hiện ông Biden đang dẫn trước khoảng 140.000 phiếu bầu phổ thông và nhóm pháp lý của ông rất tự tin là chiến thắng tại đây của họ sẽ không bị đảo ngược.

Trong khi đó theo đài CNN và NBC, ông Trump cũng đã giành thắng lợi tại North Carolina, đưa tổng số phiếu đại cử tri ông nhận được lên 232 phiếu.

Trước đó truyền thông Mỹ đã công bố ông Joe Biden đắc cử sau khi ông chạm mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết ngày thứ bảy tuần trước (7-11).

Dù vậy cho tới nay ông Trump vẫn chưa chịu tuyên bố nhận thất bại. Theo Hãng tin Reuters, các nhóm ủng hộ ông Trump đã lên kế hoạch tổ chức tuần hành tại thủ đô Washington trong ngày 14-11 để bày tỏ quan điểm đồng tình với những cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump.

Bày tỏ cảm kích với những người ủng hộ mình trên Twitter ngày 13-11, ông Trump cho biết có thể ông sẽ có mặt tại sự kiện tuần hành ở thủ đô Washington để chào những người ủng hộ ông.

Cùng với sự kiện tại Washington, các cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump và cả những sự kiện chống biểu tình cũng đã được lên kế hoạch diễn ra tại nhiều thành phố lớn khác trên cả nước.

Những người ủng hộ ông Trump dự kiến sẽ tập hợp ở gần khu Freedom Plaza, ngay phía đông Nhà Trắng. Họ đặt nhiều tên khác nhau cho các cuộc tuần hành của mình, trong đó có "Million MAGA March", "March for Trump" và "Stop the Steal DC".

"MAGA" là viết tắt của câu khẩu hiệu "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) của ông Trump.

Kể từ sau khi ông Joe Biden được truyền thông Mỹ công bố là người đắc cử, đã có nhiều cuộc tuần hành ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump song số lượng và quy mô còn nhỏ. Các sự kiện dự kiến trong ngày 14-11 lớn hơn nhiều.

Thêm công ty luật rút khỏi việc khiếu nại kết quả bầu cử cho ông Trump Thêm công ty luật rút khỏi việc khiếu nại kết quả bầu cử cho ông Trump

TTO - Những công ty luật đại diện cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến pháp lý với ý định lật ngược lại kết quả bầu cử ở Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội trong những ngày gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận