Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Quan chức tiểu bang, liên bang Mỹ: Bầu cử 2020 an toàn nhất trong lịch sử

13/11/2020 13:07 GMT+7

TTO - Trong một thông cáo chung công bố ngày 12-11, các viên chức liên bang và tiểu bang thuộc các bộ phận có liên quan đến bầu cử đều khẳng định bầu cử 2020 vừa qua là cuộc bầu cử được đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử quốc gia này.

Quan chức tiểu bang, liên bang Mỹ: Bầu cử 2020 an toàn nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Kiểm đếm phiếu bầu một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, ở Detroit, Michigan - Ảnh: REUTERS

Mặc dù Tổng thống Donald Trump và các đồng minh cũng như người ủng hộ ông cáo buộc cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, nhà chức trách rõ ràng không nghĩ như thế.

Lá thư do lãnh đạo của Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ, Ủy ban Hỗ trợ bầu cử Mỹ và Hiệp hội quốc gia của các giám đốc bầu cử tiểu bang và những người khác cùng ký xác nhận điều này.

Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng được thành lập cách đây hai năm với tư cách là một nhánh thuộc Bộ An ninh nội địa dưới thời chính quyền Trump.

Những người cùng ký tên khẳng định: "Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào đã bỏ, làm mất phiếu bầu hoặc thay đổi phiếu bầu sai trái hoặc hệ thống bị tổn hại theo bất kỳ cách nào".

Tuyên bố này cũng thống nhất với tuyên bố của các thư ký của tiểu bang và hội đồng bầu cử trên toàn nước Mỹ.

Cuộc bầu cử ngày 3-11 được khẳng định là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Mỹ. Hiện tại, trên toàn quốc, các quan chức bầu cử đang xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình bầu cử trước khi chốt kết quả".

Nhóm các quan chức, viên chức này khẳng định tuyên bố về gian lận bầu cử là "vô căn cứ".

"Chúng tôi biết có nhiều tuyên bố vô căn cứ và thông tin sai lệch về quá trình bầu cử, nhưng chúng tôi đảm bảo với bạn rằng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tính bảo mật và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử và bạn cũng nên như vậy. Khi bạn có câu hỏi, hãy hỏi các quan chức bầu cử vì họ là tiếng nói đáng tin cậy".

Đầu tuần qua, theo tường thuật của đài CNN và nhiều cơ quan báo chí, Bộ Tư pháp, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, đang mở một cuộc điều tra về những bất thường trong bỏ phiếu. Điều này đã khiến điều tra viên bầu cử hàng đầu của bộ từ chức để phản đối.

Đến nay, 9 ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 (giờ Mỹ), ông Joe Biden được dự đoán là tổng thống nước Mỹ nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên, phía chiến dịch tranh cử của ông Trump đang tiến hành một số cuộc chiến pháp lý nhằm chứng minh cuộc bầu cử là gian lận và có nhiều lá phiếu không hợp lệ.

Dù vậy, cho đến nay, những nỗ lực pháp lý này chưa dẫn đến sự thay đổi số lượng phiếu bầu đáng kể để thay đổi kết quả chung cuộc theo các thống kê hiện có.

Không đồng ý điều tra bầu cử theo yêu cầu cấp trên, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ từ chức Không đồng ý điều tra bầu cử theo yêu cầu cấp trên, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ từ chức

TTO - Giám đốc giám sát các hành vi phạm tội liên quan đến bầu cử của Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chức hôm 9-11, nhằm phản đối việc Bộ trưởng Tư pháp William Barr ủy quyền điều tra bất thường kết quả bầu cử.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận