10/11/2020 12:41 GMT+7

Không đồng ý điều tra bầu cử theo yêu cầu cấp trên, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ từ chức

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Giám đốc giám sát các hành vi phạm tội liên quan đến bầu cử của Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chức hôm 9-11, nhằm phản đối việc Bộ trưởng Tư pháp William Barr ủy quyền điều tra bất thường kết quả bầu cử.

Không đồng ý điều tra bầu cử theo yêu cầu cấp trên, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ từ chức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, giám đốc Richard Pilger đã thông báo với đồng nghiệp qua thư điện tử rằng Bộ trưởng Tư pháp đã ban hành "một chính sách quan trọng mới thay thế chính sách ‘Không can thiệp’ – thứ đã bốn mươi năm tuổi, để điều tra gian lận phiếu bầu trong giai đoạn trước khi bầu cử được chứng nhận và không bị kiểm chứng".

Ông Pilger đã đính kèm thư từ chức của mình theo thông báo này. Thư từ chức đó không nêu rõ ông sẽ tiếp tục làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ hay chuyển sang hướng khác.

Trước đó, Bộ trưởng Barr đã yêu cầu giới công tố viên điều tra cáo buộc về những hành động trái quy định trong bầu cử Mỹ nếu có cơ sở.

Ông Barr đã gửi văn bản cho giới công tố viên và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), thông báo họ có thể điều tra nếu có cáo buộc rõ ràng và hợp lý về những hành vi trái quy định gây tác động tiềm tàng đến kết quả bầu cử liên bang.

Dù vậy, vị bộ trưởng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Bộ Tư pháp Mỹ đã có căn cứ để ủng hộ tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump về hành vi gian lận trong đợt bầu cử 2020.

Ông Barr đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp cùng lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại thượng viện, Mitch McConnell. Ông McConnell trước đó khẳng định Tổng thống Trump hoàn toàn có quyền xem xét các hành vi bất thường trong bầu cử.

Theo Hãng tin AP, ngày 8-12 là hạn chót để các bang giải quyết các tranh chấp, khiếu nại về kết quả bầu cử, kiểm phiếu lại. Sau đó ba ngày, các bang buộc phải công nhận kết quả bầu cử.

Đến ngày 14-12, đại cử tri đoàn tại mỗi bang sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống giành chiến thắng tại bang đó.

Axios: Ông Trump xem xét ra tranh cử tổng thống năm 2024 Axios: Ông Trump xem xét ra tranh cử tổng thống năm 2024

TTO - Các nguồn tin cho biết ông Trump đã trao đổi với các cố vấn về chuyện tiếp tục ra tranh cử năm 2024 nếu chính thức thất cử năm nay. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham ủng hộ ông Trump làm điều đó nếu cuộc chiến pháp lý thất bại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận