Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Lãnh đạo phe đa số thượng viện chưa công nhận ông Biden đắc cử tổng thống

10/11/2020 10:04 GMT+7

TTO - Thượng nghị sĩ Mitch McConell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, cho tới nay vẫn chưa công nhận việc đắc cử của ông Joe Biden, đồng thời cho rằng ông Trump có toàn quyền khiếu nại.

Lãnh đạo phe đa số thượng viện chưa công nhận ông Biden đắc cử tổng thống - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện quốc hội Mỹ (tháng 11-2020) - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, ngày 9-11, ông Mitch McConnell cho biết ông ủng hộ việc đương kim Tổng thống Donald Trump không chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.

Lãnh đạo phe đa số thượng viện McConnell cũng chưa công nhận chiến thắng của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, nói rằng ông Trump đang có "100% quyền" phản đối kết quả bỏ phiếu.

Đây là những quan điểm nêu ra trước công chúng đầu tiên của ông Mitch McConell kể từ khi ông Joe Biden được truyền thông Mỹ và thế giới công bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Mặc dù chúc mừng thành công của các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ vừa đắc cử trong cuộc bầu cử vừa qua, ca ngợi chiến thắng của họ mang tính quyết định, song với kết quả bầu cử tổng thống, ông Mitch McConnell nói đó mới chỉ là kết quả "sơ bộ", ông chỉ trích Đảng Dân chủ vì việc kêu gọi Tổng thống Donald Trump chấp nhận thất bại.

"Tổng thống Trump hoàn toàn có quyền xem xét những cáo buộc về những điều vi phạm nguyên tắc và cân nhắc các lựa chọn pháp lý của ông ấy", thượng nghị sĩ bang Kentucky của Đảng Cộng hòa nói.

Ông Mitch McConnell không bác bỏ những cáo buộc của ông Trump cho rằng người ta đã đánh cắp kết quả bầu cử của ông, ủng hộ quyết tâm của ông Trump trong việc theo đuổi một loạt vụ kiện tại các bang chủ chốt đã từng được kỳ vọng mang lại một nhiệm kỳ nữa cho ông.

Trái với ông Mitch McConnell, cũng tại thượng viện, thượng nghị sĩ Chuck Schumer của Đảng Dân chủ tuyên bố thẳng thắn rằng "ông Joe Biden đã giành chiến thắng ở cuộc bầu cử này một cách công bằng và sòng phẳng".

Ông Chuck Schumer chỉ trích những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump là "vô cùng nguy hiểm và vô cùng độc hại với nền dân chủ của chúng ta". Ông Chuck Schumer cảnh báo các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa không nên "hà hơi tiếp sức" cho những cáo buộc đó.

Vì sao ông Trump được 71 triệu phiếu bầu? Vì sao ông Trump được 71 triệu phiếu bầu?

TTO - Tổng thống Donald Trump đã giành được số phiếu phổ thông nhiều thứ hai trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ, 70,9 triệu phiếu, chỉ sau cựu phó tổng thống Joe Biden.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận