Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Quyền bộ trưởng quốc phòng Christopher C. Miller vừa được ông Trump bổ nhiệm là ai?

10/11/2020 11:29 GMT+7

TTO - Ngay sau khi được bổ nhiệm, Christopher C. Miller đã nhanh chóng có mặt tiếp quản Lầu Năm Góc. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đánh giá dày dạn kinh nghiệm quân sự và chính sách an ninh quốc gia.

Quyền bộ trưởng quốc phòng Christopher C. Miller vừa được ông Trump bổ nhiệm là ai? - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller - Ảnh: REUTERS

Chỉ một giờ sau khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Miller đã có mặt tại Lầu Năm Góc, thậm chí trước khi Bộ Quốc phòng ra thông báo xác nhận bộ trưởng Mark Esper bị cách chức.

Theo Đài CNN, ông Miller đã lập tức có cuộc gặp với chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mark Milley và các quan chức khác. Tân quyền bộ trưởng sẽ dành những giờ đầu tiên để nhận báo cáo về các vấn đề quan trọng như mã hạt nhân và hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp thế giới. Trước đó, ông Miller cũng đã gặp chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ Jim Inhofe.

Ông Miller được bổ nhiệm trong động thái bất ngờ của ông Trump khi sa thải bộ trưởng quốc phòng thứ hai trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, quyết định không để thứ trưởng David Norquist lên nắm quyền. Trước đó, ông Miller chỉ mới làm giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ (NCTC) từ tháng 8-2020, sau một thời gian giữ vai trò phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách các chiến dịch đặc biệt.

Ông cũng từng phục vụ trong Nhà Trắng từ 2018 đến 2019, trong vai trò trợ lý đặc biệt của Tổng thống Trump và giám đốc cấp cao phụ trách chống khủng bố và các mối đe doạ xuyên quốc gia tại Hội đồng An ninh quốc gia. Giới chức Mỹ cho biết ông Miller là người đứng sau một số chính sách chống Iran và Hezbollah, cũng như chống khủng bố trong các cuộc chiến ở Syria và Iraq.

Tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng phục vụ 27 năm trong quân đội Mỹ và được cử đến Afghanistan, Iran trong những ngày đầu Mỹ can thiệp quân sự tại các quốc gia này trong vai trò sĩ quan của lực lượng đặc nhiệm.

"Kinh nghiệm chống khủng bố đầu tiên của tôi là vào năm 1999 khi đơn vị lục quân tôi chỉ huy được giao nhiệm vụ theo dõi và báo cáo về Osama bin Laden. Tôi tham chiến, hoặc hỗ trợ trực tiếp các nhân tố chiến đấu từ 2001 đến 2014, trong vai trò sĩ quan lực lượng đặc nhiệm", ông Miller viết trong hồ sơ gửi Thượng viện Mỹ khi được bổ nhiệm làm giám đốc NCTC. 

Những thành viên lực lượng phục vụ cùng với ông Miller mô tả ông là người kiên nhẫn và có khả năng lãnh đạo vững vàng.

Quyền bộ trưởng quốc phòng Christopher C. Miller vừa được ông Trump bổ nhiệm là ai? - Ảnh 2.

Ông Christopher Miller vội vã đến Lầu Năm Góc sau khi được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 9-11 -Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu khi được bổ nhiệm vào NCTC, ông Miller mô tả mục đích của đời mình là tiêu diệt al-Qaeda và các chi nhánh của nó. 

"Đây không phải là cuộc chiến mà chúng tôi muốn nhưng là để bảo vệ đất nước. Chúng tôi không tiếc hi sinh tuổi trẻ và sự hồn nhiên của mình. Nhiều bạn bè và chiến hữu đã hi sinh sức khỏe, hôn nhân và trong một số trường hợp là mạng sống. Chúng tôi không hối tiếc", ông nói.

Sau khi nghỉ hưu năm 2014, ông Miller trở thành một nhà thầu quốc phòng.

"Ông ấy có nhiều năm kinh nghiệm trong quân đội và sau đó là một chuyên gia trong lĩnh vực chính sách an ninh quốc gia. Vì vậy, hi vọng và kỳ vọng từ những người biết về Chris (Miller) là ông ấy sẽ không phải là một người sử dụng thẩm quyền và nguồn lực khổng lồ của bộ để hỗ trợ các mục tiêu chính trị", ông Javed Ali, người tiền nhiệm của ông Miller tại NCTC, nhận định trên Washington Post.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ những năm qua đã chuyển trọng tâm sang mối đe dọa từ Trung Quốc, theo đó chủ yếu tập trung vào tên lửa tầm xa, vũ khí siêu thanh và những vũ khí tối tân khác với những loại được sử dụng ở Trung Đông.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Angus King bày tỏ lo ngại về việc bổ nhiệm ông Miller trong giai đoạn chuyển giao quyền lực căng thẳng và việc ông Trump không chọn thứ trưởng Norquist hay những quan chức cấp cao khác. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng có nhiều kinh nghiệm "nhưng chắc chắn không phải ở cấp độ bộ trưởng", ông King đánh giá.

Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

TTO - Đối diện nguy cơ trở thành cựu tổng thống Mỹ vì bị ông Joe Biden dẫn trước, ông Donald Trump đêm 10-11 (giờ Việt Nam) thông báo sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận