Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Đại sứ Mexico tại Mỹ thay đổi cách gọi ông Joe Biden sau bầu cử

11/11/2020 13:08 GMT+7

TTO - Đại sứ Mexico tại Mỹ ngày 10-11 gọi ông Joe Biden là người “có thể sẽ” (nguyên văn “prospective”) đắc cử tổng thống, giới quan sát cho rằng đó có thể là tín hiệu thay đổi lập trường từ Mexico.

Đại sứ Mexico tại Mỹ thay đổi cách gọi ông Joe Biden sau bầu cử - Ảnh 1.

Bà Martha Barcena, đại sứ Mexico tại Mỹ - Ảnh: DESERET

Theo hãng tin Reuters, trước đó chính phủ Mexico cho rằng vẫn còn quá sớm để công nhận ai là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Đại sứ Martha Barcena đã đăng tải thông báo trên Twitter với tiêu đề "Lập trường của chính phủ Mexico", trong đó có sử dụng cách gọi mới vừa nêu về ông Joe Biden. Hiện ngay lập tức chưa thể biết việc dùng cách gọi mới này có phải là biểu hiện thay đổi trong lập trường của Mexico về bầu cử Mỹ hay không.

Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã được truyền thông Mỹ công bố là người đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới ngày 7-11 vừa qua. 

Tuy nhiên tổng thống Mỹ Donald Trump cho tới nay vẫn nói mình thắng, ông cũng đang theo đuổi các vụ kiện tại nhiều bang vì cho rằng đã có những gian lận về phiếu bầu ở những nơi đó.

Bộ Ngoại giao Mexico không bình luận cụ thể về các thông tin của đại sứ Martha Barcena. Một quan chức của Bộ này cho biết đó là thông cáo do đại sứ quán Mexico tại Mỹ phát đi.

Trả lời những chất vấn của cư dân mạng trên Twitter, bà Barcena cho rằng chữ "prospective" còn có thể được dịch ra theo các nghĩa tương đương như "có thể", "rốt cuộc" hay "tương lai".

Cho tới nay Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, vẫn chưa chính thức gửi thông điệp chúc mừng tới ông Joe Biden sau bầu cử, mặc dù nhiều nguyên thủ các nước đã làm việc này.

"Lập trường có nguyên tắc này nhấn mạnh sự tôn trọng (của Mexico - PV) với hệ thống chính trị và các tổ chức chính trị của Mỹ, với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như với Tổng thống Donald Trump và người có thể sẽ đắc cử tổng thống Joseph Biden", bà Barcena nêu quan điểm trong tài liệu đăng tải lên Twitter.

"Mexico sẵn sàng hợp tác trên tinh thần xây dựng với chính quyền tương lai của nước Mỹ, dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị lâu dài và tình láng giềng đã gắn kết hai nước chúng ta", tài liệu nêu tiếp.

Ông Lopez Obrador nhiều lần nhắc lại quan điểm ông sẽ không công nhận người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho tới khi mọi tranh cãi pháp lý liên quan được giải quyết, cũng nói thêm rằng ông "không có vấn đề gì" trong quan hệ với ông Joe Biden.

Ông Trump kiện ở bang Michigan, đòi ngăn xác nhận kết quả bầu cử Ông Trump kiện ở bang Michigan, đòi ngăn xác nhận kết quả bầu cử

TTO - Chiến dịch tranh cử của Trump dự kiến sẽ nộp đơn kiện tại bang Michigan, ngăn cản việc công nhận kết quả tại bang này.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận