09/11/2020 11:11 GMT+7

Tại sao bản đồ bầu cử Mỹ 'đỏ hơn xanh' nhưng ông Trump lại ít phiếu?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Với việc 48 bang và thủ đô Washington D.C áp dụng phương pháp "được ăn cả, ngã về không", khi ông Trump hoặc ông Biden thắng phiếu phổ thông tại một bang, cả bang sẽ được tô đỏ hoặc xanh. Và khi hiển thị lên bản đồ, điều này sẽ gây sự hiểu lầm.

Tại sao bản đồ bầu cử Mỹ đỏ hơn xanh nhưng ông Trump lại ít phiếu? - Ảnh 1.

Cập nhật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 trên Đài Fox News lúc 10h30 sáng 9-11 (giờ Việt Nam) - Ảnh chụp màn hình

"Nếu nhìn vào nước Mỹ thông qua một bản đồ bầu cử đặc trưng, trông có vẻ bản đồ nhuộm đỏ hơn xanh mặc dù ông Joe Biden bên đảng Dân chủ giành chiến thắng" - báo New York Post (Mỹ) mở đầu bài viết giải thích tại sao có sự mâu thuẫn như vậy.

Theo New York Post, đó là vì các bản đồ này nhìn chung tô màu xanh (của đảng Dân chủ) hoặc màu đỏ (của đảng Cộng hòa) tại mỗi bang dựa trên tổng số phiếu bầu. Có nhiều vùng của Mỹ rộng lớn nhưng lại có dân số ít ỏi. Và khi các vùng như vậy được tô đỏ, điều đó tạo cảm giác phần đông dân Mỹ bầu cho ông Trump.

Trên thực tế, tính đến 10h30 sáng 9-11 (giờ Việt Nam), theo số liệu được Đài Fox News cập nhật, ông Trump đã giành được 70,9 triệu phiếu phổ thông (chiếm 47,6%) và ông Biden giành được 75,4 triệu phiếu phổ thông (chiếm 50,7%).

"Hãy quên các bản đồ bầu cử truyền thống đi!" - báo New York Post bình luận, đồng thời giới thiệu một bản đồ khác cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác về cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Kết quả bầu cử Mỹ từ bản đồ truyền thống chuyển sang bản đồ chi tiết hơn - Video: Karim Douieb

Bản đồ do Karim Douieb, đồng sáng lập công ty khoa học dữ liệu Jetpack.AI, tạo ra giúp có cái nhìn rõ hơn về số phiếu mà người dân Mỹ đã bỏ cho ông Trump bên Đảng Cộng hòa và ông Biden bên Đảng Dân chủ. Bản đồ sử dụng các chấm tròn bằng màu và có kích thước khác nhau.

Trong bản đồ bầu cử này, các chấm xanh vẫn xuất hiện tại những vùng màu đỏ "vững chắc" từ bang Mississippi tới bang Idaho. Còn các chấm đỏ bao quanh những thành phố lớn và thống trị nhiều khu vực.

Có một điều đáng chú ý là nhiều khu vực lớn trên bản đồ có màu trắng. Điều này phản ánh một điều: Ít người sống tại những nơi như vậy. Do đó, khi ông Trump thắng phiếu phổ thông tại một bang thì cả bang (tức gồm cả vùng trắng) sẽ tô đỏ (trừ Nebraska và Maine có cách tính khác). Và khi đi vào chi tiết từng hạt của mỗi bang, điều này cũng tương tự.

"Tôi không phải là người đầu tiên và tôi chắc chắn cũng sẽ không phải là người cuối cùng chỉ ra rằng các bản đồ bầu cử truyền thống là cách "gây lầm đường lạc lối" khi hiển thị kết quả bầu cử" - Douieb từng bình luận khi ông tạo ra một bản đồ tương tự khác dựa trên dữ liệu bầu cử năm 2016. Bản đồ này đã nhanh chóng gây "sốt" trên mạng xã hội hồi tháng 2.

Con cái ông Trump sẽ tranh cử kỳ 2024? Con cái ông Trump sẽ tranh cử kỳ 2024?

TTO - Ivanka Trump và con rể Jared Kushner của ông Trump, hai cố vấn cấp cao Nhà Trắng, sẽ tìm công việc mới. Donald Trump Jr., con cả của ông Trump, có tiềm năng theo nghiệp chính trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận