Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Ông Trump kiện ở bang Michigan, đòi ngăn xác nhận kết quả bầu cử

11/11/2020 11:24 GMT+7

TTO - Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện tại bang Michigan, ngăn cản việc công nhận kết quả tại bang này.

Ông Trump kiện ở bang Michigan, đòi ngăn xác nhận kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh của ông Trump trong Đảng Cộng hòa, đã thúc giục FBI vào cuộc điều tra cáo buộc gian lận phiếu ở Pennsylvania - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 11-11, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp đơn kiện ở Michigan, ngăn xác nhận kết quả bầu cử cho tới khi xác định tất cả phiếu bầu hợp pháp.

Đây là vụ kiện mới nhất trong chuỗi kiện cáo mà ông Trump tuyên bố sẽ theo đuổi tới cùng với hi vọng có thể lật ngược thế cờ.

Trước đó, một nhân viên bưu điện tự nhận là nhân chứng sống cho vụ gian lận phiếu bầu tại bang Pennsylvania đã xuất hiện. Ông này khẳng định các phiếu bầu tới trễ đã được đóng mộc không đúng quy định nhằm hợp pháp chúng.

Dawn Keefer, một dân biểu của Đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania, ngày 10-11 đã thúc giục một cuộc kiểm tra kết quả bầu cử. "Chúng tôi đã nhận được rất nhiều cáo buộc", ông này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đến cuối ngày 10-11, các nghị sĩ thuộc Ủy ban giám sát Hạ viện liên bang lại khẳng định nhân viên bưu điện tố có tiêu cực đã rút lại cáo buộc nhưng không nói rõ lý do.

Bản khai có tuyên thệ của người này, theo Reuters, đã được chiến dịch ông Trump chuyển cho Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham. Ông này sau đó đã viết thư gởi tới Bộ Tư pháp Mỹ và yêu cầu Cục Điều tra liên bang (FBI) vào cuộc.

Chiến dịch của ông Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Pennsylvania hôm 9-11, yêu cầu không chứng nhận kết quả bầu cử tại bang này, cáo buộc Pennsylvania đã giám sát lỏng lẻo đối với việc bỏ phiếu qua thư.

Sáng 11-11 (giờ Việt Nam), Sean Hannity, người dẫn chương trình được ông Trump ưa thích, đặt ra câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Mỹ lần này.

Trong chương trình được phát trực tiếp trên Fox News, ông Hannity dẫn ra bang Michigan, một trong những bang nghiêng về ông Trump lúc đầu và bất ngờ đổi màu vào phút chót.

Chiến thắng sít sao và bất ngờ của ông Biden tại các bang Michigan, Pennsylvania đã giúp ông vượt mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống, theo tuyên bố của truyền thông Mỹ.

Trong lúc chương trình của ông Hannity vẫn đang được phát sóng, nhiều người đã phản ứng mạnh trên mạng xã hội, yêu cầu kiểm duyệt thậm chí cấm đài Fox vì lan truyền tin giả. Phần lớn những người này đều khẳng định ông Biden là người chiến thắng và chỉ trích ông Hannity lẫn ông Trump.

Ngoại trưởng Mỹ tin ông Trump thắng, ông Biden: Ngoại trưởng Mỹ tin ông Trump thắng, ông Biden: 'Không gì cản nổi cuộc chuyển giao quyền lực'

TTO - Ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 10-11 khẳng định không có gì có thể ngăn quá trình chuyển giao quyền lực.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận