Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

3 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức

11/11/2020 09:51 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bị sa thải, Lầu Năm Góc xác nhận thông tin nhiều quan chức khác đảm trách vấn đề chính sách và tình báo đã từ chức.

3 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức - Ảnh 1.

Ông James Anderson (phải) tại Lầu Năm Góc vào tháng 11-2019

Theo trang The Hill, những nhân vật mới từ chức là James Anderson (quyền thứ trưởng quốc phòng phụ trách vấn đề chính sách), Joseph Kernan (thứ trưởng quốc phòng phụ trách vấn đề tình báo) và Jen Stewart (chánh văn phòng của ông Mark Esper). 

Cả 3 quan chức này đã gửi thư xin từ chức, có hiệu lực ngay lập tức.

"Tôi muốn cảm ơn ông Anderson, đô đốc Kernan và bà Jen Stewart vì sự phục vụ của họ với đất nước và Bộ Quốc phòng Mỹ" - quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller thông báo.

Ông nói thêm: "Trong suốt sự nghiệp của họ, mỗi người đã đóng góp to lớn cho quốc phòng và tương lai của Bộ Quốc phòng Mỹ. Chúng tôi chúc họ những điều tốt đẹp nhất trong những nỗ lực tiếp theo của mình”.

Sự ra đi nhanh chóng của 3 quan chức trên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. Ông Christopher Miller được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng của bộ này.

Theo Lầu Năm Góc, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề tình báo Joseph Kernan đã lên kế hoạch từ chức từ vài tháng trước. Người lên thay thế ông là Ezra Cohen-Watnick, quyền trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách các chiến dịch đặc biệt và xung đột mức thấp.

Đáng chú ý, trong số những người bước vào thay thế chỗ trống của 3 quan chức trên có tướng về hưu Anthony Tata (sẽ đảm nhận vai trò của ông James Anderson). Theo Đài CNN vốn thường chỉ trích ông Trump, ông Anthony Tata là một nhân vật gây tranh cãi, thúc đẩy nhiều thuyết âm mưu và từng gọi cựu Tổng thống Barack Obama là "lãnh đạo khủng bố".

Nhân sự đặc biệt ở Bộ Quốc phòng Mỹ Nhân sự đặc biệt ở Bộ Quốc phòng Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gây sửng sốt hôm 9-11 khi loan báo bổ nhiệm quyền bộ trưởng quốc phòng và sẵn tiện thông báo... chia tay Bộ trưởng Mark Esper.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận