Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Đội ngũ kinh tế của ông Biden rẽ hướng hoàn toàn với ông Trump

03/12/2020 09:44 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 1-12 đã ra mắt các thành viên trong đội ngũ kinh tế với người dân Mỹ và thế giới, với trọng trách khôi phục nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19 và thiết lập các mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Đội ngũ kinh tế của ông Biden rẽ hướng hoàn toàn với ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đối diện thách thức to lớn vực dậy nền kinh tế Mỹ - Ảnh: Reuters

Đội ngũ kinh tế của ông Biden đa dạng từ xuất thân cho đến quan điểm kinh tế. Họ được xem là đại diện cho sự rẽ hướng hoàn toàn so với đội ngũ kinh tế dưới trào Tổng thống Donald Trump.

Đây là một đội ngũ hướng về gia đình. Đội ngũ này sẽ luôn luôn bên cạnh bạn và gia đình của bạn.

Tổng thống đắc cử Biden phát biểu trong sự kiện ra mắt đội ngũ kinh tế tại Wilmington, bang Delaware, ngày 1-12

Trọng tâm thay đổi

Cụ thể, cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Janet Yellen được đề cử vào vị trí bộ trưởng tài chính, trong khi bà Cecilia Rouse của Đại học Princeton sẽ đứng đầu Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng (CEA) và bà Neera Tanden của Trung tâm Nghiên cứu về tiến bộ Mỹ sẽ điều hành Văn phòng quản lý và ngân sách.

Bên cạnh đó, ông Adewale "Wally" Adeyemo cũng có thể trở thành thứ trưởng tài chính người gốc Phi đầu tiên của Mỹ. Cố vấn kinh tế lâu năm của ông Biden, ông Jared Bernstein, cũng sẽ tham gia CEA.

Theo CNBC, thông điệp về gia đình là ý tưởng chủ đạo thống nhất xuyên suốt bài phát biểu của các ứng viên được giới thiệu hôm 1-12. Những gương mặt trên đều nói về những khó khăn họ từng trải qua giai đoạn đầu đời như cánh cửa để họ trở thành các nhà kinh tế với quan điểm như hiện nay.

Điển hình, bà Yellen đã kể về việc cha của bà, một bác sĩ gia đình, chữa bệnh ở tầng hầm trong căn nhà nhỏ của họ ở Brooklyn. Bà kể về chuyện hằng đêm lắng nghe ông nói về "công việc có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh nhân của ông, bạn bè và hàng xóm của họ". "Tôi đã trở thành một nhà kinh tế vì tôi quan tâm đến gánh nặng thất nghiệp đối với người dân, các gia đình và cộng đồng" - bà nói thêm.

Tương tự, bà Tanden cũng mô tả cuộc sống một mình nuôi con của mẹ bà - một người nhập cư từ Ấn Độ, cảnh gia đình bà phải sống dựa vào tem phiếu để nhận đồ ăn và ưu đãi nhà ở để trả tiền thuê.

CNBC nhận định câu chuyện của nhóm cố vấn kinh tế trên còn gây ấn tượng mạnh ở sự khác biệt sâu sắc so với trải nghiệm và chân dung của nhóm cố vấn kinh tế bên cạnh Tổng thống Trump được công bố hồi năm 2016. Theo đó, nhóm cố vấn kinh tế của ông Trump chú trọng vào giới tài phiệt và tỉ phú Phố Wall.

Tham vọng bao trùm

Phát biểu hôm 1-12, bà Yellen nhấn mạnh COVID-19 là "thảm họa của nước Mỹ và chúng ta phải khẩn trương hành động. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ tự tạo ra suy thoái, kéo theo sự tàn phá nặng nề hơn nữa" - nữ chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Biden và đội ngũ của mình sắp tới sẽ chịu trách nhiệm với một nước Mỹ có sản lượng sản xuất vẫn thấp hơn khoảng 5% so với trước đại dịch. Theo Viện Quản lý cung ứng Mỹ (ISM), hoạt động sản xuất của Mỹ đã giảm tốc, chỉ số sản xuất trong tháng 11 giảm còn 57,5 điểm so với 59,3 của tháng 10.

Thực tế, giới chuyên gia vẫn đánh giá rằng, cho tới nay, ông Biden vẫn chưa có chiến lược kinh tế cụ thể hay các phương án đề xuất trực diện, nhưng vẫn được cho là tham vọng và chú trọng vào những vấn đề gây tranh cãi dưới thời của Tổng thống Trump. Theo chuyên trang Investopedia, tổng thống đắc cử đã đề xuất hai chính sách mới nhằm "giảm gánh nặng kinh tế cho người lao động".

Dù vậy, ông Biden cũng lưu ý bản thân là người ôn hòa và thực tế hơn là một lãnh đạo cải cách, chiến đấu với bất bình đẳng về kinh tế. "Tôi không nghĩ 500 tỉ phú là lý do khiến chúng ta gặp khó khăn. Những người đứng ở nhóm đầu không phải là kẻ xấu" - ông phát biểu tại Viện Brookings vào năm 2018.

Từ quan điểm này, ông Biden chủ trương mở rộng Luật bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc y tế giá phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, với chi phí 750 tỉ USD trong vòng 10 năm, để 97% dân số Mỹ đều có bảo hiểm y tế. Kế hoạch của ông cũng bao gồm thu thêm gần 4.000 tỉ USD tiền thuế trong vòng một thập niên tới.

Theo Trung tâm Chính sách thuế (TPC), 20% hộ gia đình có thuế thu nhập cao nhất (những người kiếm từ 170.000 USD trở lên) sẽ chịu gần 93% gánh nặng từ đề xuất tăng thuế của ông Biden, trong khi nhóm 1% đứng đầu sẽ gánh gần 3/4.

Bên cạnh đó, ông Biden còn nhiều tham vọng khác như mở rộng khoản vay cho sinh viên, nâng lương tối thiểu lên 15 USD, thực hiện kế hoạch trị giá 700 tỉ USD nhằm hỗ trợ sức mạnh sản xuất và công nghệ của Mỹ. Ông cũng kỳ vọng hỗ trợ được các cộng đồng vùng sâu vùng xa của Mỹ bằng cách chiến đấu cho các thỏa thuận thương mại công bằng, đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhưng không quên vấn đề bảo vệ môi trường.

Giữ nguyên thuế quan với Trung Quốc

Ngày 2-12, trả lời phỏng vấn cùng New York Times, tổng thống đắc cử cho biết sẽ không lập tức hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà chính quyền Trump đã đạt được cùng Trung Quốc. "Tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào ngay lập tức, với thuế quan cũng vậy. Tôi sẽ không giới hạn các lựa chọn của mình" - ông nói.

Theo Hãng tin Reuters, ngoài việc khẳng định sẽ "cứng rắn" với Trung Quốc, ông Biden cũng kêu gọi lưỡng đảng của Mỹ cùng hợp tác để tập trung đầu tư, xây dựng thế mạnh cạnh tranh cùng Trung Quốc.

Ông Biden: Điều tốt đẹp tôi làm là ngăn ông Trump có nhiệm kỳ 2 Ông Biden: Điều tốt đẹp tôi làm là ngăn ông Trump có nhiệm kỳ 2

TTO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết điều tốt đẹp ông đã làm cho đất nước là ngăn ông Donald Trump có nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, ông cũng xác nhận nhiệm vụ đầu tiên sau khi nhậm chức là khôi phục kinh tế.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận