Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Đảng Cộng hòa nhắc ông Trump cẩn trọng khi ký lệnh ân xá lúc 'hoàng hôn nhiệm kỳ'

04/12/2020 10:23 GMT+7

TTO - Nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không ban hành hàng loạt lệnh ân xá cho gia đình, bạn bè và chính mình trước khi chấm dứt nhiệm kỳ.

Đảng Cộng hòa nhắc ông Trump cẩn trọng khi ký lệnh ân xá lúc hoàng hôn nhiệm kỳ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định có quyền ân xá cho chính mình - Ảnh: REUTERS

Các nghị sĩ lên tiếng sau khi tờ New York Times khơi dậy đồn đoán rằng trong vài tuần tới ông Trump có thể ân xá cho những người thân cận và thậm chí người thân để tránh bị chính quyền kế nhiệm truy tố.

"Ân xá là điều rất quyền lực. Tổng thống có quyền lực đó, nhưng phải suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận. Tôi hi vọng tổng thống sẽ như vậy", hãng tin Sputnik ngày 3-12 dẫn lời nghị sĩ Mike Rounds thuộc South Dakota nói.

Trong khi đó, nghị sĩ Mitt Romney và Lindsey Graham, đồng minh của ông Trump ở thượng viện, cho rằng việc ân xá cũng giống như thừa nhận đã làm sai.

"Thách thức trong việc ân xá các thành viên trong chính gia đình mình là việc gợi lên suy nghĩ có thể đã có hành động phạm tội gì đó", ông Romney nói. Trong khi đó, nghị sĩ Susan Collins, Chuck Grassley cho rằng ông Trump nên nghe lời khuyên từ Bộ Tư pháp Mỹ trước khi ân xá thêm cho ai khác và "tuân thủ quy trình".

Trước đó, Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản ứng từ Đảng Dân chủ sau khi ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông Flynn đã nhận tội khai man với FBI trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Báo New York Times hồi đầu tuần này dẫn các nguồn tin cho biết ông Trump đã thảo luận với luật sư Rudy Giuliani về việc ân xá cho chính mình ngay trong tuần trước. Ông cũng hỏi các cố vấn về khả năng ân xá trước cho 3 người con lớn của mình. Năm 2018, tổng thống Mỹ cho biết ông hoàn toàn có quyền ân xá cho chính mình.

Hãng tin Reuters dẫn luật Mỹ cho biết ông Trump hoàn toàn có quyền ân xá cho người thân, tuy nhiên quyền ân xá của tổng thống cũng có những giới hạn. Chẳng hạn, ân xá không thể áp dụng cho những trường hợp không phải là tội liên bang. Việc ân xá có thể áp dụng trước khi một người bị truy tố, tuy nhiên không thể ân xá trước khi người đó phạm tội.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ 'hối lộ để được ân xá' trước khi ông Trump rời Nhà Trắng

TTO - Hãng tin Reuters dẫn tài liệu chưa niêm phong của tòa án liên bang Mỹ cho biết Bộ Tư pháp nước này đang điều tra tội phạm tiềm năng liên quan đến việc chuyển tiền vào Nhà Trắng để đổi lấy lệnh ân xá của tổng thống.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận