Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ 'hối lộ để được ân xá' trước khi ông Trump rời Nhà Trắng

02/12/2020 10:33 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn tài liệu chưa niêm phong của tòa án liên bang Mỹ cho biết Bộ Tư pháp nước này đang điều tra tội phạm tiềm năng liên quan đến việc chuyển tiền vào Nhà Trắng để đổi lấy lệnh ân xá của tổng thống.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ hối lộ để được ân xá trước khi ông Trump rời Nhà Trắng - Ảnh 1.

Các tổng thống Mỹ có quyền ân xá cho những người bị kết tội liên bang theo Hiến pháp Mỹ - Ảnh: REUTERS

Chánh án tòa án quận Colombia Bery Howell ngày 1-12 công bố một tài liệu đã được lược bỏ nội dung nhạy cảm mà bà mô tả là một cuộc điều tra "hối lộ để được ân xá".

Khoảng một nửa trong tập tài liệu 18 trang này đã bị bôi đen. Những nội dung công khai trong tài liệu này cung cấp một số chi tiết về kế hoạch hối lộ đổi lấy ân xá, và không nêu tên những người liên quan.

Theo tài liệu chưa được niêm phong của bà Howell, các công tố viên liên bang tại Washington cho biết họ đã thu thập được bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó một người nào đó "sẽ đưa ra một khoản đóng góp chính trị đáng kể để đổi lấy sự ân xá của tổng thống hoặc được giảm án".

Bộ Tư pháp đã phải yêu cầu bà Howell cho phép tiếp cận một số trao đổi giữa một luật sư và các khách hàng, tất cả đều không công khai danh tính. Thẩm phán Howell đã chấp thuận yêu cầu này hồi tháng 8, cho rằng việc "bảo mật" các cuộc trao đổi giữa luật sư và khách hàng không được áp dụng trong trường hợp này.

Các công tố viên nói rằng họ đã có kế hoạch để "đối chất" với 3 cá nhân không nêu tên về các đoạn trao đổi trên và hoàn tất cuộc điều tra của họ.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vụ hối lộ để được ân xá trước khi ông Trump rời Nhà Trắng - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và luật sư của ông Robert Giuliani (trái) - Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác cùng ngày, báo New York Times dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết luật sư Rudolph W. Giuliani đã thảo luận với Tổng thống Donald Trump về khả năng được ân xá trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ và rời Nhà Trắng.

Theo đó, vào tuần trước ông Giuliani, người phụ trách nhóm pháp lý thách thức kết quả bầu cử, đã thảo luận với tổng thống về khả năng được ân xá của ông.

Không rõ ai là người đã nêu chủ đề này ra trước. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết trước đây ông Trump và ông Giuliani từng bàn về việc ân xá cho vị luật sư này, nhưng ông Trump chưa cho biết sẽ làm gì hay làm như thế nào.

Báo New York Times nhận định vẫn chưa rõ về khả năng ông Giuliani phạm tội gì. Gần đây, các công tố viên liên bang đã điều tra luật sư Giuliani liên quan đến các giao dịch kinh doanh của ông ở Ukraine hồi hè 2019, cũng như vai trò của ông trong việc đại sứ Mỹ tại Ukraine mất chức.

Ông Giuliani đã không lên tiếng trước báo cáo của New York Times. Bà Christianne Allen, phát ngôn viên của luật sư Giuliani, cho biết: "Luật sư Giuliani không thể bàn luận về bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa ông với thân chủ của ông".

Trong khi đó, luật sư của ông Giuliani là Robert Costello nói rằng: "Ông ấy không quan tâm đến cuộc điều tra này, bởi vì ông ấy đã không làm gì sai và đó là quan điểm của chúng tôi ngay từ ngày đầu".

Phát ngôn viên của ông Trump cũng không bình luận về vấn đề trên báo New York Times.

Việc ân xá trước cho bất kỳ cáo buộc hay phát quyết nào là điều bất thường lớn nhưng không phải chưa từng xảy ra. Cựu tổng thống George Washington từng ân xá cho những kẻ âm mưu trong cuộc nổi dậy Whiskey, bảo vệ họ không bị truy tố vì tội phản quốc. Cựu tổng thống Gerald R. Ford ân xá cho ông Richard Nixon đối với tất cả hành động của ông khi làm tổng thống Mỹ.

Tuần trước, ông Trump ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Trước đó, ông Flynn nhận tội nói dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về những lần tiếp xúc giữa ông với đại sứ Nga tại Mỹ trong những tuần trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ hồi tháng 1-2017.

Báo New York Times nhận định động thái này của ông Trump cho thấy nhiều khả năng tổng thống sẽ tiếp tục ân xá cho các cộng sự khác trong những tuần cuối cùng tại vị.

Ông Trump ân xá cựu cố vấn an ninh quốc gia nhận tội nói dối FBI Ông Trump ân xá cựu cố vấn an ninh quốc gia nhận tội nói dối FBI

TTO - Sau nhiều đồn đoán, Tổng thống Trump đã chính thức ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Vị này từng nhận tội khai man với FBI trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận