Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Bác sĩ Scott Atlas từ chức cố vấn đặc biệt cho ông Trump sau khi bị chỉ trích gay gắt

01/12/2020 12:23 GMT+7

TTO - Một quan chức Nhà Trắng cho biết bác sĩ Scott Atlas đã từ chức cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Donald Trump sau 4 tháng gây tranh cãi với nhiều lần xung đột cùng các thành viên khác của lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19.

Bác sĩ Scott Atlas từ chức cố vấn đặc biệt cho ông Trump sau khi bị chỉ trích gay gắt - Ảnh 1.

Nhà thần kinh học Scott Atlas thông báo từ chức khỏi vị trí cố vấn đặc biệt của Tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Tôi đang viết đơn xin rời khỏi vị trí cố vấn đặc biệt cho tổng thống Mỹ" - ông Atlas viết trong một bức thư gửi ông Trump, đề ngày 1-12, mà ông đã đăng lên Twitter hôm 30-11.

Các chuyên gia y tế cộng đồng, bao gồm chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci, đã chỉ trích gay gắt ông Atlas, một nhà thần kinh học, vì đã cung cấp thông tin sai lệch hoặc không chính xác về đại dịch COVID-19 cho ông Trump.

Cử tri Mỹ cũng không đồng tình với phản ứng của ông Trump trong đại dịch COVID-19, vốn đã khiến gần 14 triệu người Mỹ mắc bệnh và hơn 270.000 ca tử vong toàn quốc, theo Reuters.

Trong lá thư gửi ông Trump, ông Atlas đã liệt kê những gì ông xem là thành tích trong sự nghiệp cố vấn cho tổng thống Mỹ, bao gồm việc mở cửa lại trường học và mở rộng quy mô xét nghiệm virus corona.

Bác sĩ Atlas cũng tự bảo vệ mình trước những chỉ trích của các chuyên gia y tế khác. "Giống như tất cả các nhà khoa học và học giả về chính sách y tế, tôi đã tìm hiểu các thông tin mới và tổng hợp dữ liệu mới nhất từ khắp nơi trên thế giới, làm tất cả với nỗ lực cung cấp cho ông thông tin tốt nhất" - ông Atlas viết.

Đài Fox news đưa tin đầu tiên về việc từ chức của ông Atlas.

Quan điểm của bác sĩ Atlas về việc xử lý đại dịch cũng bị các đồng nghiệp tại trường y của ĐH Stanford và các nơi khác lên án. Ông Atlas đã nhiều lần đánh giá thấp tầm quan trọng của khẩu trang và từng nói trong tháng 11 rằng phong tỏa là một "thất bại to lớn" trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Cũng trong tháng 11, bác sĩ Atlas đã phải lên tiếng xin lỗi vì tham dự một cuộc phỏng vấn do đài truyền hình RT của Nga thực hiện. Ông nói rằng ông không biết buổi phỏng vấn này do một đặc vụ nước ngoài đăng ký thực hiện.

Bác sĩ Celine Grounder, một thành viên trong ban cố vấn COVID-19 của ông Joe Biden, đã hân hoan chào đón tin tức về việc ông Atlas từ chức.

"Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì trong tương lai, những người là chuyên gia bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học như tôi sẽ giúp dẫn đầu nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng này" - bà Grounder nói với Đài CNBC.

"Bạn sẽ không đi khám một bác sĩ nhi khoa khi bị đau tim và đó là những gì đã xảy ra" - bác sĩ Grounder nhận xét về trường hợp của ông Atlas.

Bác sĩ Scott Atlas từ chức cố vấn đặc biệt cho ông Trump sau khi bị chỉ trích gay gắt - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Los Angelses, bang California ngày 20-11 - Ảnh: AFP

Trong một diễn biến liên quan, như Reuters đưa tin, thống đốc bang California Gavin Newsom ngày 30-11 thông báo nhiều khả năng ông sẽ áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn trong 2 ngày tới.

Các hạn chế này, có thể bao gồm lệnh ở nhà, nhằm kìm hãm các ca nhập viện vì COVID-19 đang gia tăng và gây đe dọa cho các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của các bệnh viện trên toàn bang.

Ông Newsom cho biết các dự báo cho thấy ICU sẽ quá tải trên toàn California vào giữa tháng 12, trừ khi các chính sách y tế công cộng và các biện pháp giãn cách có thể hạn chế sự lây nhiễm của virus.

Tuần trước, ông Newsom đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 22h đến 5h hằng ngày, cấm tụ tập đông người và các hoạt động không cần thiết ở hầu hết các khu vực của bang.

Khoảng 12% ca mắc mới hằng ngày ở California phải nhập viện trong vòng 2 tuần sau khi nhiễm bệnh, với khoảng 30% trong số này cuối cùng phải vào phòng ICU hoặc cần máy thở. Số ca nhập viện vì COVID-19 ở bang đã tăng gần 90% trong 2 tuần qua.

Hiện Texas và California là 2 bang có trên 1 triệu ca COVID-19 ở Mỹ.

Moderna nộp đơn lên FDA, Mỹ có thể có 2 vắc xin COVID-19 trước Giáng sinh Moderna nộp đơn lên FDA, Mỹ có thể có 2 vắc xin COVID-19 trước Giáng sinh

TTO - Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar ngày 30-11 cho biết 2 vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên có thể sẵn có cho người dân nước này trước Giáng sinh, sau khi Moderna thông báo đã nộp đơn cho cơ quan chức năng, xin phép sử dụng khẩn cấp.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận