Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ông Trump cân nhắc ân xá 'người thổi còi' Edward Snowden

16/08/2020 23:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc ân xá cho người thổi còi Edward Snowden, người đứng sau vụ rò rỉ tài liệu mật làm chấn động giới tình báo Mỹ năm 2013.

Ông Trump cân nhắc ân xá người thổi còi Edward Snowden - Ảnh 1.

Ông Edward Snowden phát biểu qua màn hình tại một sự kiện ở Bồ Đào Nha năm 2017 - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ bắt đầu cân nhắc chuyện đó", hãng tin Reuters ngày 16-8 dẫn lời ông Trump trả lời khi được hỏi về việc ân xá cho ông Snowden. 

Trước đó, trong bài phỏng vấn với tờ New York Post trong tuần, tổng thống Mỹ đã nói "nhiều người nghĩ rằng anh ta không được đối xử công bằng" theo luật pháp Mỹ.

Chính quyền Mỹ đã tìm cách để ông Snowden, hiện đang sống ở Nga, trở về Mỹ để chịu xét xử liên quan đến cáo buộc gián điệp.

Ông Snowden rời Mỹ để tị nạn ở Nga sau khi tiết lộ các thông tin mật năm 2013 cho báo giới về các hoạt động theo dõi trong và ngoài nước của Cơ quan An ninh Quốc gia mỹ.

Luật sư của ông Snowden nói với đài RIA của Nga rằng Mỹ không nên chỉ ân xá mà còn phải bỏ toàn bộ cáo buộc bởi ông không vi phạm gì.

"Ông ấy hành động không chỉ vì lợi ích của công dân Mỹ mà còn vì lợi ích của cả loài người", luật sư Anatoly Kucherena nói.

Trước đó, ông Trump đã gọi ông Snowden là "một gián điệp phải bị xử tử". Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 15-8, tổng thống Mỹ nói rằng người Mỹ cánh tả lẫn cánh hữu đều chia rẽ về vấn đề ông Snowden. 

"Nhiều người nghĩ anh ta nên được đối xử khác. Người khác lại nghĩ anh ta đã làm những điều tệ hại", ông nói.

Ông Trump thường sử dụng các đặc quyền của mình, bao gồm quyền ân xá, đối với các đồng minh và nhân vật chính trị có quan hệ tốt.

Tháng trước, tổng thống Mỹ đã ra quyết định giảm án cho cựu cố vấn lâu năm Roger Stone, qua đó giúp chính trị gia kỳ cựu của đảng Cộng hòa không phải ngồi tù một ngày nào dù bị tuyên án 40 tháng tù vì tội khai man.

Thế giới ta đang sống dưới mắt cựu điệp viên Edward Snowden Thế giới ta đang sống dưới mắt cựu điệp viên Edward Snowden

TTO - Trước tháng 6-2013, Edward Snowden chỉ là một công dân chìm khuất trong hàng tỉ người, nhưng sau một đêm được cả thế giới biết đến vì đã sao chép và công khai thông tin tối mật của Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận