Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Mỹ kiện đòi tiền nhuận bút viết sách của Edward Snowden

18/09/2019 10:01 GMT+7

TTO - Cho rằng cuốn sách mới ra mắt của Edward Snowden chứa các thông tin thuộc diện đã cam kết sẽ không được tiết lộ, các luật sư đại diện cho chính phủ Mỹ đã đệ đơn kiện, yêu cầu tịch thu toàn bộ tiền bán sách.

Mỹ kiện đòi tiền nhuận bút viết sách của Edward Snowden - Ảnh 1.

Snowden trong video quảng bá cuốn sách mới tại Đức ngày 17-9 - Ảnh: REUTERS

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Snowden, người gây chấn động với những thông tin mật về chương trình nghe lén qua điện thoại và internet năm 2013, vừa giới thiệu quyển sách "Permanent Record" (tạm dịch: Hồ sơ thường trực).

Trong đơn kiện được trình lên tòa án ngày 17-9 (giờ Mỹ), các luật sư thuộc Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh những thông tin trong quyển sách dạng hồi ký của Snowden đã đụng chạm tới nhiều nguyên tắc mà một cựu nhân viên an ninh lẽ ra phải làm.

Đầu tiên, Snowden đã không gửi hồi ký để các cơ quan tình báo Mỹ xem xét. Kế đến, các nội dung trong quyển hồi ký thuộc dạng đã cam kết không được tiết lộ.

Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh sẽ tìm mọi biện pháp để tịch thu tất cả số tiền có được từ việc bán quyển hồi ký đồng thời xem các công ty đã hỗ trợ xuất bản là đồng bị đơn.

Ben Wizner, luật sư đại diện cho Snowden, gọi vụ kiện chống lại thân chủ của ông là "tào lao". "Cuốn sách này không chứa bất kỳ bí mật nhà nước nào chưa từng được công bố bởi các tổ chức uy tín", ông Wizner khẳng định đồng thời cho biết thân chủ của ông sẵn sàng "gửi tặng" chính phủ Mỹ vài quyển để soi mói nếu có nhã hứng xem xét nó một cách thiện chí.

Trong một video quảng bá quyển sách, Snowden thừa nhận đã ký vào một văn bản giữ bí mật và thề trước hiến pháp Mỹ.

"Bạn được bảo rằng không nên nói chuyện với các nhà báo hay viết sách. Bạn được bảo phải thề bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Song bí mật mà bạn được họ yêu cầu phải bảo vệ lại là chuyện chính phủ Mỹ đang vi hiến và xâm phạm quyền riêng tư của tất cả mọi người trên thế giới", Snowden lập luận.

Năm 2013, Snowden cho ra mắt quyển "Everything You Know about the Constitution is Wrong" (tạm dịch: Mọi thứ bạn biết về Hiến pháp đều sai).

Dù nhiều người xem Snowden là anh hùng vì những tiết lộ của anh ta về chương trình nghe lén của chính phủ Mỹ, Washington xem cựu nhân viên NSA này là tội phạm và muốn xét xử anh ta vì những thông tin mật bị rò rỉ.

Snowden hiện đang xin tị nạn chính trị tại Nga. Nhà xuất bản Macmillan hiện vẫn chưa lên tiếng trước vụ kiện của chính phủ Mỹ.

Snowden ra hồi ký, lột trần lần nữa ngành tình báo Mỹ? Snowden ra hồi ký, lột trần lần nữa ngành tình báo Mỹ?

TTO - Từng nổi danh khi tiết lộ các chương trình do thám của Mỹ, cựu điệp viên Edward Snowden sẽ ra mắt cuốn hồi ký dự kiến 'cháy hàng' năm nay.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận