Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Reuters: Ông Trump khó hoàn tất nỗ lực siết luật nhập cư

03/12/2020 20:17 GMT+7

TTO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực chốt hạ các giới hạn nhập cư mới, trước khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào tháng 1-2021.

Reuters: Ông Trump khó hoàn tất nỗ lực siết luật nhập cư - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 3-12 nhận định đây là nỗ lực cuối cùng của ông Trump để hoàn thành mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ 4 năm của ông.

Chính quyền Trump vẫn xúc tiến những động thái thay đổi chính sách nhập cư, ngay cả khi Tổng thống đắc cử Joe Biden hứa sẽ xóa bỏ phần lớn trong số chúng.

Nếu chốt hạ được những quy định này hoặc đưa ra sắc lệnh vào phút cuối, phía ông Trump có thể khiến ông Biden tốn nhiều công sức hơn nếu muốn bỏ đi các quy định mang dấu ấn của ông Trump. Những biện pháp này đã siết quy định cho phép người nhập cư đến sinh sống tại Mỹ.

Theo các quan chức cấp cao thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ, mục tiêu lớn nhất của ông Trump trong những tuần cuối cùng là thay đổi hệ thống xổ số thị thực (visa) H-1B dành cho đối tượng lao động nước ngoài có tay nghề.

Thay vào đó, chính quyền Trump mong muốn áp dụng quy trình lựa chọn mới, ưu tiên cho các hồ sơ xin thị thực ở các công việc lương cao.

Nhà Trắng cho rằng cách làm này là cần thiết để bảo vệ người lao động Mỹ tốt hơn.

Chính quyền của ông Trump cũng có thể đang đẩy nhanh những biện pháp khác bao gồm giới hạn tị nạn, cho phép quan chức nhập cư liên bang thu thập DNA từ những người xin thị thực dựa trên quan hệ gia đình và công dân/thường trú nhân Mỹ bảo lãnh cho họ.

Ngoài ra, các biện pháp siết thị thực dành cho du học sinh, các chuyến trao đổi văn hóa và nhà báo nước ngoài sẽ được thắt chặt.

Những thay đổi này sẽ là những điều lệ do các cơ quan chính phủ soạn thảo và không cần phải thông qua quốc hội. Tuy nhiên, chúng vẫn phải tuân thủ quy trình pháp lý được đề ra trong luật liên bang.

Giới quan sát nhận định phần lớn kế hoạch nhập cư của ông Trump khó có thể hoàn tất trước khi ông mãn nhiệm. Những quy định được hoàn thành một cách vội vã cũng khó đứng vững nếu bị thách thức tại tòa.

Những quy định chưa có hiệu lực trước khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1 có thể bị hoãn và cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn, theo ba chuyên gia về quy định chính phủ của Reuters.

Mọi nỗ lực nào từ phía ông Trump trong những tháng cuối cùng đều đối mặt với nguy cơ trì trệ do mùa lễ kéo dài, từ Giáng sinh đến năm mới, cũng như sự ra đi của nhiều thành viên trong chính quyền này.

Giới quan sát hiện theo dõi sát sao bất cứ động thái cuối cùng nào của ông Trump liên quan đến chương trình bảo vệ trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp, thường được biết đến với tên gọi DACA.

DACA là một chương trình nhập cư được hình thành sau sắc lệnh hành pháp của cựu tổng thống Barack Obama ký tháng 6-2012.

Ông Biden từng phục vụ chính quyền Obama dưới cương vị phó tổng thống.

Ông Trump ký lệnh rút ngắn thị thực với đảng viên Trung Quốc từ 10 năm còn 1 tháng Ông Trump ký lệnh rút ngắn thị thực với đảng viên Trung Quốc từ 10 năm còn 1 tháng

TTO - Báo New York Times ngày 3-12 dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Trump vừa ban hành quy định mới nhằm hạn chế việc các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và người thân ruột thịt của họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực từ 10 năm còn 1 tháng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận