12/12/2020 12:32 GMT+7

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng, đặt ông Trump vào thế khó xử

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Những người ủng hộ dự luật quốc phòng 2021 hi vọng sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng sẽ khiến Tổng thống Donald Trump tái xem xét lời đe dọa phủ quyết của ông.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng, đặt ông Trump vào thế khó xử - Ảnh 1.

Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ tranh luận về đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) 2021 - Ảnh: SASC

Ngày 11-12, Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) - một dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỉ USD dành cho Bộ Quốc phòng Mỹ tài khóa 2021. Trước đó, ông Trump đã dọa sẽ ngăn chặn dự luật này trước khi rời nhiệm sở.

Thượng viện Mỹ, hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, đã thông qua dự luật với số phiếu thuận - chống là 84 - 13, tức cao hơn mức 2/3 số phiếu thuận cần thiết tại Thượng viện Mỹ để vượt qua được quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

"Đây là tin tuyệt vời dành cho binh sĩ và an ninh của quốc gia chúng ta. Tôi mong đợi nó sẽ thành luật trước cuối năm nay... Đạo luật giúp quốc gia chúng ta an toàn hơn và hỗ trợ những binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước" - chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ James Inhofe đánh giá về việc thông qua dự luật trên.

Tổng thống Trump sẽ có 10 ngày (ngoại trừ các chủ nhật) để phủ quyết, ký ban hành hoặc cho phép dự luật trở thành luật mà không cần chữ ký của ông. 

Hãng tin AFP đánh giá NDAA sẽ đặt Tổng thống Trump vào thế khó xử trên nhiều mặt trận. Đạo luật yêu cầu Tổng thống Mỹ áp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 30 ngày vì việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, dù ông Trump đã phản đối các biện pháp trừng phạt như vậy nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của nước này.

"Việc một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua và thử hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là không thể chấp nhận được" - chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch bình luận.

Đầu tuần này, Hạ viện Mỹ thông qua NDAA với số phiếu thuận - chống là 335 - 78, cũng nhiều hơn 2/3. Với việc Thượng viện Mỹ mới thông qua, dự luật sẽ được đưa tới bàn làm việc của ông Trump chỉ vài tuần trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ 4 năm.

Theo Hãng tin Reuters, những người ủng hộ dự luật hi vọng sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng sẽ khiến ông Trump tái xem xét lời đe dọa phủ quyết của ông. Các dự luật NDAA đã trở thành luật trong 59 năm liên tiếp.

Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt: 3.900 lệnh Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt: 3.900 lệnh

TTO - Không chính quyền tổng thống Mỹ nào trước đây vượt mức 700 hành động trừng phạt trong một năm. Tuy nhiên, dưới thời ông Trump, nước Mỹ đã thực hiện hơn 3.900 hành động trừng phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận