Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Ở giai đoạn chuyển giao, chính quyền ông Trump vẫn duyệt 5 vụ tử hình

11/12/2020 17:49 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Trump đã cho hành quyết Brandon Bernard và dự kiến cho phép 4 vụ nữa trước khi Nhà Trắng đổi chủ, phá vỡ truyền thống lâu nay về việc tạm dừng hành quyết trong giai đoạn chuyển giao.

Ở giai đoạn chuyển giao, chính quyền ông Trump vẫn duyệt 5 vụ tử hình - Ảnh 1.

Brandon Bernard vừa bị hành quyết - Ảnh: BBC

Bất chấp sự phản đối và nhiều nỗ lực kêu gọi chính quyền thể hiện lòng thương xót, cơ quan chức năng Mỹ đã hành quyết tội phạm Brandon Bernard bằng cách tiêm thuốc vào ngày 10-12.

Sau Bernard, còn tới 4 vụ hành quyết nữa được lên kế hoạch diễn ra trước khi ông Biden nắm Nhà Trắng.

Từ đầu năm tới giờ đã có 9 vụ xử tử (tính luôn vụ Bernard), nhiều hơn số vụ của 56 năm trước cộng lại. Nếu chính phủ Mỹ cho xử luôn 4 vụ theo kế hoạch, ông Trump sẽ là tổng thống giám sát nhiều vụ xử tử nhất trong nhiệm kỳ tổng thống trong suốt 100 năm qua.

Việc cho phép hành quyết tử tù vào thời điểm này cũng phá vỡ truyền thống kéo dài 130 năm về việc tạm dừng các vụ hành quyết trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ. Ông Biden dự kiến chính thức là tổng thống Mỹ vào ngày 20-1-2021.

Hồi tháng 7-2019, Bộ trưởng Tư pháp William Barr bất ngờ thông báo sẽ tiếp tục thi hành các án hành quyết. Những người chỉ trích cho rằng việc tái khởi động án hành quyết trong vòng một năm trước khi bầu cử diễn ra là có động cơ chính trị, giúp ông Trump tô đậm hình ảnh là một tổng thống tuân thủ luật pháp và trị an.

Quay lại vụ của Bernard, anh ta được tiêm thuốc bên trong một phòng giam ở Terre Haute, bang Idiana, theo hãng tin AP.

Bernard năm nay 40 tuổi, bị kết án từ thời còn niên thiếu, năm 2000 ở bang Texas. Trước đó một năm, Bernard cùng đồng phạm Christopher Vialva đã cướp xe và bắt cóc hai người. Vialva bắn chết hai nạn nhân, trong khi Bernard đốt xe.

Vào thời điểm gây án, Bernard mới 18 tuổi. Vialva thì bị hành quyết vào ngày 24-9 vừa qua.

"Tôi xin lỗi", hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng kể lại lời nói của Bernard ngay trước khi bị tiêm thuốc độc.

Vụ việc của Bernard thu hút sự quan tâm của dư luận nước Mỹ. Nhiều người trên mạng xã hội, một số nghị sĩ và ngôi sao giải trí cho rằng án tử hình là hình phạt quá khắc nghiệt với Bernard.

"Brandon đã phạm một sai lầm khủng khiếp ở tuổi 18. Nhưng anh ta không giết ai cả, và anh ta không ngừng cảm thấy xấu hổ và hối hận sâu sắc về hành động của mình", luật sư Robert Owen của Bernard cho biết.

Ngôi giao giải trí Kim Kardashian cũng lên Twitter xin chính phủ thể hiện lòng thương xót.

Liên đoàn Tự do dân sự Hoa Kỳ thì đấu tranh để tạm thời ngừng các vụ hành quyết do lo ngại đại dịch COVID-19.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders còn kêu gọi bãi bỏ án tử hình sau cái chết của Bernard.

Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt: 3.900 lệnh Chính quyền ông Trump lập kỷ lục về lệnh trừng phạt: 3.900 lệnh

TTO - Không chính quyền tổng thống Mỹ nào trước đây vượt mức 700 hành động trừng phạt trong một năm. Tuy nhiên, dưới thời ông Trump, nước Mỹ đã thực hiện hơn 3.900 hành động trừng phạt.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận