09/12/2020 16:45 GMT+7

Báo Trung Quốc ví chính quyền ông Trump như 'khủng bố IS'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phản ứng mạnh trước lệnh trừng phạt của Mỹ. Tân Hoa xã gọi động thái của Mỹ là một sự hoang tưởng, trong khi Thời báo Hoàn Cầu mô tả chính quyền Trump có thù với hòa bình nhân loại.

Báo Trung Quốc ví chính quyền ông Trump như khủng bố IS - Ảnh 1.

Bài xã luận chỉ trích Mỹ thậm tệ của Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo tiếng Anh thuộc quản lý của Nhân Dân nhật báo - Ảnh chụp màn hình

Các chỉ trích từ Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh Mỹ vừa áp lệnh trừng phạt tài chính và cấm nhập cảnh đối với 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Động thái diễn ra trong bối cảnh chỉ còn hơn 40 ngày nữa là chính quyền của Tổng thống Trump sẽ kết thúc, nhường chỗ cho chính quyền của ông Joe Biden.

Truyền thông Trung Quốc dường như cũng đã bỏ hẳn sự kiêng nể trước đây và công kích mạnh mẽ chính quyền của ông Trump.

Trong bài xã luận ngày 9-12, tờ Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh đã chỉ trích Washington là "kẻ đạo đức giả", nhấn mạnh lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng tới các quan chức Trung Quốc vì họ chẳng dính líu gì tới Mỹ "ngoại trừ công việc".

"Chính quyền Mỹ hiện tại công bố các biện pháp chống Trung Quốc hầu như mỗi ngày. Thật khó hiểu nếu nói đây là chính quyền của một cường quốc thế kỷ 21. Sự hoang tưởng và bốc đồng của chính quyền hiện tại ở Washington đối với hòa bình thế giới gợi nhớ đến sự hình thành của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)", Hoàn Cầu thời báo ví von.

Tờ này kế đó còn tăng cấp, gọi chính quyền của ông Trump là "trơ trẽn" khi can thiệp vào vấn đề Hong Kong trong khi bỏ mặc người Mỹ chết vì COVID-19 trong nước. Trước việc ông Trump tuyên bố sẽ ưu tiên vắc xin cho dân Mỹ, Hoàn Cầu thời báo lại chỉ trích chính quyền Trump là "đạo đức giả".

"Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tuyên bố 'Nước Mỹ trên hết' khi ông ký một lệnh hành pháp cho phép người Mỹ nhận vắc xin COVID-19 trước khi phân phối cho các quốc gia khác. Mạng sống của người dân ở các quốc gia khác không có giá trị sao? Sự quan tâm của Washington đối với nhân quyền của các quốc gia khác đã đi đâu mất rồi?" - tờ báo thuộc Nhân Dân nhật báo nêu lập luận.

Tân Hoa xã, hãng thông tin chính thức của Trung Quốc, tỏ ra ôn hòa hơn nhưng trích dẫn đầy đủ các chỉ trích của người phát ngôn Văn phòng sự vụ Hong Kong và Macau. Người này gọi việc Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật cấp quy chế tị nạn 5 năm cho người Hong Kong là "một hành động dung túng tội phạm".

Người này kế đó cho rằng trước khi trừng phạt Trung Quốc, Mỹ nên nhìn lại chính mình. "Bản thân Mỹ có một hệ thống yêu cầu các nhân viên công quyền thề trung thành cũng như bãi nhiệm các nghị sĩ vì vi phạm các nguyên tắc của một nhà lập pháp. Vậy tại sao họ lại trừng phạt các quan chức đã làm đúng luật của Trung Quốc?".

Mỹ - Trung Mỹ - Trung 'so găng' chuyện Hong Kong

TTO - Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ đang đến hồi kết, chuẩn bị cho một nhiệm kỳ mới. Ông Trump tuy vậy vẫn tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ với chính quyền Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên