07/12/2020 21:01 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ - Trung cải thiện quan hệ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Bắc Kinh và Washington nối lại đối thoại để tái thiết lập quan hệ sau nhiều tháng gia tăng thù địch.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ - Trung cải thiện quan hệ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: EPA-EFE

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung (USCBC), ông Vương Nghị đưa ra các đề xuất để cải thiện mối quan hệ đang xuống cấp giữa hai nước, bao gồm tăng cường đối thoại trên tất cả các cấp và mở rộng các lĩnh vực hợp tác, chẳng hạn kiểm soát đại dịch COVID-19.

USCBC đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc và tìm cách thúc đẩy thương mại song phương.

"Nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là hai bên làm việc cùng nhau để loại bỏ tất cả rào cản nhằm đạt được sự chuyển tiếp suôn sẻ trong quan hệ Trung - Mỹ", ông Vương Nghị cho biết.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến bước vào Nhà Trắng vào ngày 20-1-2021, kế nhiệm Tổng thống Donald Trump. Chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump có nhiều chính sách mạnh tay với Trung Quốc, bao gồm vận động chống lại gã khổng lồ viễn thông Huawei, phát động thương chiến Mỹ - Trung và trừng phạt các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Các nhà quan sát dự đoán căng thẳng giữa hai nước sẽ tiếp tục dưới thời ông Biden, dù cách tiếp cận của ông Biden có thể mang lại nhiều không gian hợp tác hơn ở các vấn đề như biến đổi khí hậu và y tế.

Ông Vương Nghị đổ lỗi cho "tâm lý chiến tranh lạnh lỗi thời và những định kiến về ý thức hệ" của một số người ở Mỹ là lý do cốt lõi khiến mối quan hệ hai nước xấu đi. Đồng thời, ngoại trưởng Trung Quốc cũng chê bai quan niệm Trung Quốc là đối thủ/kẻ thù.

Theo Hãng tin Reuters, về tổng thể, ông Vương Nghị thể hiện giọng điệu hòa giải, kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác ở các tổ chức đa phương như Liên Hiệp Quốc hay Tổ chức Y tế thế giới. Tuy nhiên cũng không quên nhắc lại đường lối của Bắc Kinh, đó là yêu cầu Mỹ "không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc". 

Bình luận này nhắm tới các cáo buộc và trừng phạt từ phía Mỹ về các vấn đề ở Tân Cương và Biển Đông.

Thời báo Hoàn Cầu: Thời Báo Hoàn Cầu: 'COVID-19 xâm nhập Trung Quốc qua đồ đông lạnh từ nước ngoài'

TTO - Trong bài 'điều tra' đăng ngày 6-12, Thời Báo Hoàn Cầu đặt giả thuyết SARS-CoV-2 đã xâm nhập Trung Quốc thông qua hàng đông lạnh nhập từ Úc, Brazil, Chile...

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên