07/12/2020 16:06 GMT+7

Bất chấp COVID-19, xuất khẩu Trung Quốc đạt kỷ lục tăng trưởng trong gần 3 năm

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc tháng 11-2020 đạt tăng trưởng nhanh nhất trong gần 3 năm, nhờ nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu tăng mạnh sau đại dịch COVID-19.

Bất chấp COVID-19, xuất khẩu Trung Quốc đạt kỷ lục tăng trưởng trong gần 3 năm - Ảnh 1.

Cảng nước sâu Dương Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu từ cơ quan hải quan, sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11-2020 đã tăng 21,1% so với năm trước đó lên 268 tỉ USD nhờ nhu cầu lớn đối với các sản phẩm y tế và hàng điện tử.

Đây là kỷ lục tăng trưởng nhanh nhất tính từ tháng 2-2018 của hoạt động xuất khẩu Trung Quốc. Con số này cũng vượt qua mức dự đoán 12% của giới chuyên gia và cao hơn hẳn với mức tăng 11,4% của tháng 10.

Hãng tin AFP đánh giá số liệu trên là tin tốt mới nhất đến với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đánh dấu 6 tháng tăng trưởng liên tục tại đây. Trung Quốc đang hồi phục sau giai đoạn phong tỏa và giới hạn nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc chỉ tăng 4,5%, thấp hơn con số 7% theo kỳ vọng và thấp hơn tháng 10.

Trong 11 tháng đầu năm 2020, số liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu dệt may, bao gồm cả khẩu trang, tăng 33% sau khi chính quyền áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ.

Số liệu này cũng thể hiện thặng dư của Trung Quốc so với phần còn lại của thế giới đã đạt 75,42 tỉ USD trong tháng 11, tăng từ 58,44 tỉ USD trong tháng 10. Đó cũng là con số thặng dư lớn nhất của nước này từ năm 1990, theo Hãng tin Bloomberg. 

Kinh tế trưởng về Trung Quốc của ngân hàng ING (Hà Lan) là Iris Pang nhận định những số liệu thương mại mới có thể là hệ quả của "các đơn hàng xuất khẩu khẩn cấp trước Lễ Tạ ơn và Giáng sinh". Ông Pang cho rằng những công ty nhập khẩu từ các nước phương tây có tâm lý lo lắng về các hạn chế phòng dịch mới trước mùa lễ cuối năm.

Tuy nhiên, ông Louis Kuijs, trưởng phòng kinh tế châu Á tại Oxford Economics, lưu ý rằng: "Nhiều hoạt động mua bán liên quan tới COVID-19 sẽ không lặp lại. Chúng ta đến cùng vẫn kì vọng thế giới sẽ chuyển từ tiêu thụ hàng hóa sang dịch vụ, vì giãn cách xã hội cũng bớt cần thiết khi có vắc xin".

Trong tháng 11, thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ tăng 52% lên 37,4 tỉ USD, giữa thời điểm cả hai vẫn mắc kẹt trong căng thẳng thăng mại.

Đảo Trung Quốc thu hút 10 triệu du khách trong 1 tháng nhờ 6 tháng không có ca COVID-19 Đảo Trung Quốc thu hút 10 triệu du khách trong 1 tháng nhờ 6 tháng không có ca COVID-19

TTO - Hàng triệu du khách quốc nội đã đổ xô về tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc, phản ánh sự tương phản siêu thực với cảnh bệnh viện đông đúc, nhà hàng đóng cửa và cách ly tại nhà ở những nơi khác trên thế giới trong mùa dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên