07/12/2020 14:04 GMT+7

Đảo Trung Quốc thu hút 10 triệu du khách trong 1 tháng nhờ 6 tháng không có ca COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hàng triệu du khách quốc nội đã đổ xô về tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc, phản ánh sự tương phản siêu thực với cảnh bệnh viện đông đúc, nhà hàng đóng cửa và cách ly tại nhà ở những nơi khác trên thế giới trong mùa dịch COVID-19.

Đảo Trung Quốc thu hút 10 triệu du khách trong 1 tháng nhờ 6 tháng không có ca COVID-19 - Ảnh 1.

Đảo Hải Nam, Trung Quốc thu hút du khách trong nước nhờ không có ca COVID-19 mới trong 6 tháng qua - Ảnh: REUTERS

Được mệnh danh là "Hawaii của Trung Quốc", đảo Hải Nam, có kích thước cỡ Đài Loan, không ghi nhận ca COVID-19 nào trong 6 tháng qua. Điều này đã thu hút những người thích mua sắm đến với các trung tâm thương mại miễn thuế, các cặp đôi đi chụp ảnh cưới, và những người lướt ván đến để "tự do hít thở", theo hãng tin Reuters ngày 7-12.

Dữ liệu chính thức của chính quyền đảo Hải Nam cho thấy khoảng 9,6 triệu lượt khách đã tìm đến tỉnh đảo này trong tháng 10, tăng 3,1% so với năm 2019 trước khi dịch bệnh bùng phát, và mặc dù lượng du khách nước ngoài đã giảm 87%.

Sự gia tăng du lịch cho thấy lĩnh vực tiêu dùng của Trung Quốc đang thoát khỏi tình trạng trì trệ do đóng cửa biên giới quốc tế, và đẩy người tiêu dùng đến các nơi như đảo Hải Nam vốn thường có chi phí đắt đỏ hơn hầu hết các khu vực khác ở Đông Nam Á.

Chi tiêu du lịch đã tăng đáng kể sau khi đảo Hải Nam tăng giới hạn chi tiêu miễn thuế từ 30.000 nhân dân tệ trước đó lên 100.000 nhân dân tệ (15.186 USD) hồi tháng 7-2020, giúp tỉnh đảo này thu về 12 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,8 tỉ USD) từ hình thức thương mại này trong 4 tháng tiếp theo.

"Thật điên rồ. Chúng tôi không nghĩ lại đông người như vậy" - một du khách từ Thành Đô chia sẻ khi mua sắm tại một trung tâm thương mại miễn thuế ở Hải Nam.

Mặc dù chỉ 46 triệu du khách đến Hải Nam trong thời gian từ tháng 1 - 10-2020, thấp hơn nhiều so với 83 triệu du khách trong nước lẫn nước ngoài hồi năm 2019, nhưng tỉnh đảo này dự kiến sẽ đón các đợt du khách bùng nổ trong mùa đông năm nay.

Hãng tin Reuters cho biết số lượng đặt phòng 1 đêm tại đảo Hải Nam đã tăng 7% trong tháng 11, trong khi lượng đặt phòng trong tháng 12-2020 đã đạt 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty phân tích ForwardKeys dự đoán đảo Hải Nam cũng sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch đến để tận hưởng kỳ nghỉ tết âm lịch vào tháng 2-2021.

Singapore tìm thêm các thỏa thuận Singapore tìm thêm các thỏa thuận 'bong bóng du lịch'

TTO - Bộ trưởng giao thông Singapore Ong Ye Kung cho biết đảo quốc này sẽ tiếp tục tìm kiếm thỏa thuận 'bong bóng du lịch' với các nước khác sau khi thỏa thuận với Hong Kong bị hoãn do bùng phát COVID-19 trở lại.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên