03/12/2020 17:22 GMT+7

Đài Loan tập trận, Trung Quốc mở tour du lịch là 'vi phạm chủ quyền Việt Nam'

KHOA  THƯ
KHOA THƯ

TTO - Tập trận bắn đạn thật của Đài Loan ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 24-11 là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.

Đài Loan tập trận, Trung Quốc mở tour du lịch là vi phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ chiều 3-12 - Ảnh: TTXVN

"Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 24-11 là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe doạ hòa bình ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", bà Hằng nhấn mạnh tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 3-12.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đồng thời yêu cầu Đài Loan không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại các hành động tương tự trong tương lai.

Trước thông tin chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) tuyên bố khôi phục các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa từ đầu tháng 12 và Hải quân Trung Quốc tổ chức lễ tiếp nhận tàu bệnh viện "Nam Y 13" tại bến cảng trên đá Vĩnh Thử ở Nam Sa (tức đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa), bà Hằng khẳng định mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, hủy bỏ và chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và quan hệ hai nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại lập trường Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Khi được hỏi về quan điểm của Việt Nam đối với thông tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó có chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 - Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) - doanh nghiệp khai thác dầu lớn thứ 3 của Trung Quốc, bà Hằng nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ là hai đối tác quan trọng của Việt Nam.

Người phát ngôn đồng thời cho biết Việt Nam giữ quan điểm kiên quyết phản đối các hoạt động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác định bởi Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Tình hình Biển Đông khó Tình hình Biển Đông khó 'hạ nhiệt' trong năm 2021

TTO - Tình hình Biển Đông được dự báo sẽ tiếp tục căng thẳng trong năm 2021 và đòi hỏi sự hợp tác, thiện chí cũng như tăng cường chia sẻ thông tin của các bên.

KHOA THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên