Sự kiện

Thứ tư 08-03-2023
Mỹ để ngỏ khả năng tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông
Thế giới

Quan chức Mỹ trao đổi với Tuổi Trẻ Online về chuyện Philippines muốn tuần tra chung ở Biển Đông. Ngoài Mỹ, hiện Philippines muốn tuần tra với nhiều nước khác như Úc và Nhật Bản.

Thứ tư 22-02-2023
Trung Quốc, ASEAN tăng cường đàm phán về COC ở Biển Đông
Thế giới

Ngày 22-2, các quan chức Indonesia và Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ được tăng cường trong năm nay.

Thứ bảy 18-02-2023
Philippines tuyên bố sẽ không để mất một tấc đất giữa căng thẳng với Trung Quốc
Thế giới

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cam kết chắc nịch với các cựu quân nhân rằng chính quyền của ông sẽ không để mất một tấc lãnh thổ nào và kiên quyết bảo vệ sự toàn vẹn đó.

Thứ sáu 17-02-2023
Biển Đông 'nóng' trở lại: Vì sao Philippines lúc này?
Thế giới

Hôm 14-2, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Philippines để bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" trước hành động mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ ba 14-02-2023
Philippines gửi công hàm phản đối vụ hải cảnh Trung Quốc chiếu laser vào thủy thủ
Thế giới

Ngày 14-2, Philippines gửi công hàm phản đối Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh đảm bảo tàu nước này ngừng "các hoạt động gây hấn", sau khi Manila tố hải cảnh Trung Quốc chiếu tia laser vào tàu Philippines ở Biển Đông.

Thứ hai 13-02-2023
Thủy thủ Philippines tố bị Trung Quốc chiếu đèn laser ở Biển Đông
Thế giới

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cáo buộc một tàu cảnh sát biển Trung Quốc chiếu "đèn laser cấp độ quân sự" vào một trong những chiếc tàu của họ ở Biển Đông, khiến các thủy thủ đoàn bị mù tạm thời.

Chủ nhật 12-02-2023
Căn cứ mới của Mỹ ở Philippines: Không dễ ăn của ngoại…
Tuổi Trẻ Cuối Tuần

TTCT - Dù là đồng minh có hiệp ước của nhau và vừa thắt chặt thêm tình hữu nghị về quân sự, quan hệ Mỹ - Philippines thật ra không phải lúc nào cũng bằng phẳng.

Thứ sáu 03-02-2023
Mỹ, Philippines nối lại tuần tra chung trên Biển Đông
Thế giới

Các cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Philippines trên Biển Đông đã được nối lại sau nhiều năm bị đình chỉ dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ năm 02-02-2023
Philippines cho Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự
Thế giới

Thỏa thuận mới cho phép lính Mỹ được tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự của Philippines, trong bối cảnh Washington lo ngại căng thẳng liên quan tới động thái của Trung Quốc với Đài Loan và Biển Đông.

Thứ năm 05-01-2023
Trung Quốc, Philippines lập kênh liên lạc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông
Thế giới

Trong tuyên bố chung ngày 5-1, lãnh đạo hai bên đã thống nhất lập kênh liên lạc trực tiếp giữa bộ ngoại giao hai nước để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Chủ nhật 01-01-2023
Trung Quốc tố ngược máy bay Mỹ đe dọa an toàn của phi công trên Biển Đông
Thế giới

Ngày 31-12-2022, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng cho rằng việc một máy bay quân sự Mỹ bay áp sát một máy bay Trung Quốc ở Biển Đông trước đó là vi phạm luật pháp quốc tế và đặt sự an toàn của các phi công Trung Quốc vào tình thế nguy hiểm.

Thứ năm 29-12-2022
Tổng thống Philippines sắp thăm Trung Quốc, lập kênh liên lạc trực tiếp về Biển Đông
Thế giới

Philippines thông báo sẽ thiết lập liên lạc trực tiếp giữa Bộ Ngoại giao nước này và Trung Quốc để tránh các tính toán sai lầm trên Biển Đông. Thỏa thuận sẽ được ký khi tổng thống Philippines thăm Trung Quốc tuần sau.

Thứ ba 20-12-2022
Mỹ và Trung Quốc lời qua tiếng lại về Biển Đông
Thế giới

Mới nhất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chỉ trích Mỹ chia rẽ Manila và Bắc Kinh, đồng thời bác các cáo buộc "vô căn cứ" của Washington rằng Trung Quốc gây rối ở Biển Đông.

Thứ sáu 02-12-2022
Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam
Thế giới

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Thứ tư 30-11-2022
EU ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông có ràng buộc pháp lý
Thế giới

TTO - Đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam, Đại sứ quán Úc, trưởng SOM New Zealand đều cùng nêu bật tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, trong hội thảo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 30-11 đến 1-12.

Thứ ba 22-11-2022
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris: 'Mỹ sát cánh cùng Philippines chống ức hiếp trên Biển Đông'
Thế giới

TTO - Phát biểu khi có mặt tại đảo Palawan của Philippines, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh Mỹ sẽ sát cánh cùng Manila chống lại sự đe dọa, cưỡng ép ở Biển Đông và vì các nguyên tắc tại khu vực.

Thứ hai 21-11-2022
Mỹ cam kết bảo vệ nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông
Thế giới

TTO - “Một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào quân đội, tàu thuyền hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ”, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nói.

Thứ hai 21-11-2022
Philippines tố Trung Quốc giành 'vật thể nổi không xác định' trên Biển Đông
Thế giới

TTO - Ngay trước cuộc gặp giữa Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, Hải quân Philippines tố Trung Quốc giành một "vật thể nổi không xác định" mà Manila đã phát hiện, nghi là mảnh vỡ tên lửa trên Biển Đông.

Thứ năm 17-11-2022
Nhiều tín hiệu để xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định
Thời sự

TTO - Đó là chia sẻ của thạc sĩ Hoàng Việt, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM, chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông, bên lề Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 tại Đà Nẵng.

Thứ tư 27-07-2022
Mỹ tố Trung Quốc quấy phá ngày càng nhiều ở Biển Đông
Thế giới

TTO - Trong những ngày qua, các quan chức Mỹ liên tục đưa ra những cáo buộc và cảnh báo hậu quả từ cách hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo họ, một sự cố lớn ở Biển Đông vì hành động của Trung Quốc chỉ là vấn đề thời gian.