06/12/2020 20:19 GMT+7

Trung Quốc chuẩn bị phân phối vắc xin COVID-19 quy mô lớn

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền các địa phương Trung Quốc đang chuẩn bị phân phối vắc xin COVID-19 quy mô lớn, trong lúc các nhà sản xuất đang đẩy nhanh thử nghiệm giai đoạn cuối các loại vắc xin nội địa.

Trung Quốc chuẩn bị phân phối vắc xin COVID-19 quy mô lớn - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm vắc xin COVID-19 của Hãng Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Chính quyền tỉnh Giang Tô trong tuần này cho biết họ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của các hãng dược trong nước là Sinovac và Sinopharm, theo Hãng tin AP ngày 6-12.

Tỉnh Tứ Xuyên, với hơn 85 triệu dân, xác nhận họ đã bắt đầu mua vắc xin, trong khi tỉnh An Huy cũng phát thông báo hỏi ý kiến người dân về việc tiêm vắc xin có giá dự kiến khoảng 60 USD cho 2 mũi.

Tại cuộc họp ở Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết các nhà sản xuất vắc xin của nước này đang đẩy nhanh thử nghiệm giai đoạn cuối.

Dù chưa được chính thức thông qua, Trung Quốc đã tiêm vắc xin thử nghiệm cho hơn 1 triệu người, bao gồm các nhân viên y tế và những người có nguy cơ mắc COVID-19 cao, theo chương trình tiêm ngừa khẩn cấp.

Các loại vắc xin của các hãng Sinovac và Sinopharm đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp từ tháng 7-2020. Ngoài ra, Trung Quốc có 5 loại vắc xin từ 4 nhà sản xuất trong nước hiện đang được thử nghiệm ở hơn 10 quốc gia khác.

Sinopharm, Tập đoàn dược quốc gia Trung Quốc, tháng trước cho biết họ đã nộp đơn xin phép đưa vắc xin COVID-19 ra thị trường.

"Chúng ta phải sẵn sàng cho việc sản xuất quy mô lớn", Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan chỉ đạo trong chuyến làm việc các nhà phát triển vắc xin ngày 2-12.

Dù Trung Quốc vẫn chưa chưa công bố nước này dự kiến tiêm phòng cho bao nhiêu người, bà Tôn Xuân Lan cho biết kế hoạch sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho các nhân viên làm việc ở khu vực biên giới và những người có nguy cơ lây nhiễm cao ngay trong tháng này.

Phân phối vắc xin COVID-19 cho hàng tỉ người ra sao? Phân phối vắc xin COVID-19 cho hàng tỉ người ra sao?

TTO - Kênh Channel NewsAsia (CNA) dẫn lời các chuyên gia y tế bàn luận về những thách thức khi phân phối vắc xin COVID-19 đến tay hàng tỉ người trên toàn cầu, vì vắc xin yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ âm nhất định và hậu cần vận chuyển phức tạp.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên