Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Matxcơva bắt đầu tiêm chủng đại trà vắc xin Sputnik V

05/12/2020 17:00 GMT+7

TTO - Ngày 5-12 Nga bắt đầu phân phối vắc xin COVID-19 Sputnik V đến 70 phòng khám ở thủ đô Matxcơva (Moscow), đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của nước này để phòng ngừa đại dịch.

Matxcơva bắt đầu tiêm chủng đại trà vắc xin Sputnik V - Ảnh 1.

Một bác sĩ được tiêm vắc xin Sputnik V tại Tver, Nga - Ảnh: REUTERS

Lực lượng đặc nhiệm về virus corona của Matxcơva cho biết vắc xin được ưu tiên cho bác sĩ và nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên xã hội vì họ là nhóm người có nguy cơ phơi nhiễm virus cao.

Hãng tin Reuters dẫn một tin nhắn văn bản từ điện thoại của một giáo viên tiểu học tại thủ đô của Nga có nội dung: "Bạn đang làm việc tại một trường học và được ưu tiên hàng đầu để tiêm chủng vắc xin COVID-19 hoàn toàn miễn phí". Người giáo viên này nhận tin nhắn vào sáng 5-12.

Matxcơva - "ổ dịch" COVID-19 lớn tại Nga, ngày 5-12 ghi nhận gần 8.000 ca mắc mới chỉ sau một đêm, tăng so với hơn 6.800 ca của ngày trước đó, và cao hơn nhiều so với con số khoảng 700 ca hồi đầu tháng 9.

"Trong 5 giờ đầu tiên, 5.000 người đã đăng ký tiêm chủng - các giáo viên, bác sĩ, nhân viên xã hội, những người phải mạo hiểm sức khỏe và mạng sống hàng ngày nhất" - thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin thông báo trên trang web của ông.

Độ tuổi giới hạn được tiêm chủng đối với nhóm ưu tiên trên là từ 60 trở xuống. Những người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và những người có vấn đề hô hấp trong vòng 2 tuần trở lại đây sẽ không nằm trong diện được tiêm vắc xin.

Nga đã phát triển 2 loại vắc xin COVID-19. Một là Sputnik V do Quỹ đầu tư trực tiếp Nga hỗ trợ phát triển. Một loại khác do Viện Vector của Siberia phát triển. Cả hai loại vắc xin này vẫn chưa hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã lo ngại về tốc độ phát triển vắc xin của Nga, cũng như việc thông qua sử dụng và triển khai tiêm chủng hàng loạt trước khi các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối, nhằm kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc xin, hoàn thành.

Mặt khác, phát biểu trên một kênh truyền hình địa phương ngày 4-12, phó thị trưởng Matxcơva Anastasia Rakova khẳng định vắc xin được đăng ký đầu tiên trên thế giới - Sputnik V - đang hoạt động tốt.

Bà Rakova cho biết Sputnik V cho thấy hiệu quả tốt trên 98,5% người tham gia đã nhận cả 2 liều tiêm trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của vắc xin này. Trong số 20.000 người tình nguyện tiêm, chỉ có 273 người, chiếm 1,5% tổng số, mắc COVID-19, theo hãng tin RT của Nga.

Người Việt tin tưởng vắc xin Sputnik V của Nga Người Việt tin tưởng vắc xin Sputnik V của Nga

TTO - Người Việt Nam coi Nga là nhà sản xuất vắc xin COVID-19 đáng tin cậy nhất, theo kết quả khảo sát phát đi ngày 17-11 của công ty phân tích dữ liệu Anh YouGov.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận