28/10/2020 10:07 GMT+7

Nga đăng ký vắc xin Sputnik V vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 27-10 cho biết Nga đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đăng ký vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 vào danh sách sử dụng khẩn cấp và tiền kiểm định của WHO.

Nga đăng ký vắc xin Sputnik V vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO - Ảnh 1.

Ảnh chụp vắc xin Sputnik V do RDIF cung cấp - Ảnh: REUTERS

"Liên bang Nga đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên nộp đơn lên WHO để kiểm định chất lượng vắc xin chống lại căn bệnh nhiễm virus corona chủng mới", RDIF cho biết trong tuyên bố ngày 27-10.

Theo Reuters, việc đăng ký vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) sẽ giúp đẩy nhanh quá trình cung cấp vắc xin trên toàn cầu, trong khi tiền kiểm định của WHO được coi là tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của một vắc xin.

Ông Kirill Dmitriev, giám đốc điều hành RDIF, cho biết các thủ tục này sẽ cho phép vắc xin Sputnik V được đưa vào danh sách các sản phẩm y tế đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, tính an toàn và hiệu quả hàng đầu.

Ông Dmitriev nói rằng việc đăng ký sẽ giúp Sputnik V của Nga "có mặt trên toàn cầu trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với các quy trình thông thường".

Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vắc xin ngừa COVID-19, Sputnik V, và đã làm như vậy trước khi các thử nghiệm quy mô lớn giai đoạn cuối hoàn tất, khiến các nhà khoa học và bác sĩ trên thế giới lo ngại về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin này.

Trong khi đó, WHO phản hồi với Hãng tin AFP rằng: "Nếu một sản phẩm được gửi để đánh giá được xem là phù hợp với các tiêu chí để ghi tên vào danh sách, WHO sẽ công bố kết quả rộng rãi".

WHO nói thêm rằng đến nay, tổ chức này "vẫn chưa tiền kiểm định một loại vắc xin COVID-19 nào cũng như chưa công bố bất kỳ vắc xin nào liên quan trong danh sách sử dụng khẩn cấp".

Sputnik V là sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya và được RDIF tiếp thị. Nga đã đăng ký vắc xin Sputnik V để ngừa COVID-19 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2.

Vắc xin Sputnik V có hạn sử dụng 6 tháng, chỉ định dùng cho người trong độ tuổi từ 18 đến 60 không bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Hiệu quả miễn dịch được quảng cáo có thể kéo dài tối đa 2 năm.

Đầu tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã đăng ký vắc xin ngừa virus corona thứ hai có tên là EpiVacCorona.

Vắcxin Sputnik V của Nga sắp được dùng rộng rãi cuối tháng 10 Vắcxin Sputnik V của Nga sắp được dùng rộng rãi cuối tháng 10

TTO - Ông Kirill Dmitriev, quan chức thuộc dự án phát triển vắc xin ngừa COVID-19 của Nga, cho biết loại vắc xin mang tên Sputnik V sẽ được dùng rộng rãi tại Nga vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên