Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Người Việt tin tưởng vắc xin Sputnik V của Nga

17/11/2020 20:28 GMT+7

TTO - Người Việt Nam coi Nga là nhà sản xuất vắc xin COVID-19 đáng tin cậy nhất, theo kết quả khảo sát phát đi ngày 17-11 của công ty phân tích dữ liệu Anh YouGov.

Người Việt tin tưởng vắc xin Sputnik V của Nga - Ảnh 1.

Bên trong khu phát triển vắc xin Sputnik V của Viện Gamaleya - Ảnh: SPUTNIK V

Trong cuộc khảo sát hơn 12.000 người ở 11 quốc gia trong đó có Việt Nam từ ngày 9 đến 19-10 của YouGov, 73% số người được hỏi sẵn sàng tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Cứ 5 người biết đến vắc xin Sputnik V của Nga, có 4 người bày tỏ mong muốn được tiêm vắc xin này.

Riêng tại Việt Nam, Nga được xếp hàng đầu về độ tin cậy trong số các nước sản xuất vắc xin với 36% phiếu bầu, khảo sát của YouGov cho thấy.

94% số người tham gia khảo sát bày tỏ thái độ tích cực đối với việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Sputnik V cũng có độ nhận biết khá cao với người Việt Nam với hơn 55% người được hỏi nói có biết đến loại vắc xin này của Nga.

Vắc xin trên cơ sở adenovirus ở người mà Sputnik V là một trong số đó được yêu thích nhiều hơn 12 lần so với vắc xin dựa trên nền tảng adenovirus không phải ở người, theo số liệu từ khảo sát.

Trong tuyên bố ngày 12-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang liên lạc với Viện Dịch tễ học và vi sinh Gamaleya - cơ quan chịu trách nhiệm phát triển vắc xin Sputnik V - về khả năng đưa loại vắc xin này vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Trước đó, vào hôm 11-11, Viện Gamaleya và Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đã ra thông báo tỉ lệ hiệu quả của Sputnik V đạt 92%.

Đây là kết quả thử nghiệm dựa trên dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 từ 16.000 người đầu tiên tham gia tiêm 2 liều vắc xin, chưa được hội đồng các chuyên gia y tế độc lập đánh giá.

Vắc xin Sputnik-V của Nga hiệu quả nhỉnh hơn vắc xin Mỹ-Đức? Vắc xin Sputnik V của Nga hiệu quả nhỉnh hơn vắc xin Mỹ - Đức?

TTO - Tương tự vắc xin Mỹ - Đức, hiệu quả 92% của vắc xin Nga chỉ mới là kết quả ban đầu. Tuy cách phân nhóm thử nghiệm giống nhau nhưng công nghệ phát triển vắc xin của Nga có khác.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận