07/12/2020 16:07 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ hạn chế visa quan chức

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7-12 tuyên bố nước này kịch liệt phản đối việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo áp hạn chế visa đối với quan chức Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ hạn chế visa quan chức - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 7-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tuyên bố nước này sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền phát triển của mình.

Trước đó, hôm 4-12 Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thông báo sẽ áp giới hạn visa (thị thực) đối với các quan chức Trung Quốc đã dùng hoặc đe dọa dùng bạo lực, tiết lộ thông tin cá nhân và chiêu thức đe dọa những người bất đồng chính kiến với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington sẽ cấm cấp visa cho các đảng viên Trung Quốc đã tham gia vào những hoạt động công bố thông tin cá nhân của người khác trên mạng Internet để đe dọa họ. Đáng chú ý, ông Pompeo nêu đích danh Ban Công tác Mặt trận thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong các cáo buộc của mình.

Ban Công tác Mặt trận thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc là đơn vị quản lý các vấn đề quyền của cộng đồng thiểu số, tôn giáo cũng như cộng đồng người Trung Quốc ở nước ngoài.

Cũng trong ngày 7-12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Mỹ sẽ là phía quyết định tương lại quan hệ Mỹ - Trung, đồng thời kêu gọi hai nước cùng quay lại đàm phán ở nhiều cấp.

"Ưu tiên hàng đầu là cả hai phía cần hợp tác cùng nhau để dẹp bỏ mọi cản trở và chướng ngại, đạt được quá trình chuyển giao êm đẹp trong quan hệ Trung - Mỹ", ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cho rằng hai nước cần hợp tác theo hướng phục vụ lợi ích chung, từ đó khởi động lại đối thoại, khôi phục sự tin tưởng giữa đôi bên và đưa quan hệ song phương trở lại tốt đẹp.

Những năm gần đây, quan hệ Mỹ - Trung đã ngày một xuống dốc vì mâu thuẫn trong nhiều vấn đề, từ thương mại, Hong Kong cho đến người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông báo sẽ hạn chế thời hạn visa cho đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ còn một tháng sau khi cấp và chỉ được tới Mỹ một lần duy nhất.

Giữa căng thẳng với Úc, báo Trung Quốc đăng ảnh Giữa căng thẳng với Úc, báo Trung Quốc đăng ảnh 'châm dầu vào lửa'

TTO - Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng một bức biếm họa về quan hệ giữa Úc với Mỹ mà theo truyền thông Úc là hành động "xúc phạm". Bức ảnh cho thấy một con chuột túi đứng trong cái bóng hình chim đại bàng.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên