07/12/2020 14:50 GMT+7

Đài Loan kêu gọi các nước đoàn kết chống Trung Quốc 'khuếch trương quyền lực'

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Joseph Wu - Ngô Chiêu Tiếp, cho rằng Bắc Kinh đang có tham vọng khuếch trương “trật tự quyền lực” và kêu gọi các nước phải đoàn kết ứng phó với việc này.

Đài Loan kêu gọi các nước đoàn kết chống Trung Quốc khuếch trương quyền lực - Ảnh 1.

Ông Joseph Wu (Ngô Chiêu Tiếp), người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Guardian (Anh), ông Ngô Chiêu Tiếp cho rằng các hoạt động của Trung Quốc thời gian qua tại Biển Đông và biển Hoa Đông, những xung đột quân sự ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như các hoạt động siết chặt quản lý tại đặc khu hành chính Hong Kong, đã cho thấy Trung Quốc đang tìm cách "khuếch trương trật tự quyền lực của họ".

Ông Ngô cũng nhận định Đài Loan sẽ là mục tiêu tiếp theo mà Trung Quốc nhắm tới.

Ông Ngô cảnh báo các đối tác của vùng lãnh thổ này như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Úc rằng nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công hay thâu tóm, Bắc Kinh chắc chắn sẽ mở rộng quy mô bành trướng tới khu vực Thái Bình Dương và điều này tất yếu tác động tới trật tự thế giới.

Là người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Ngô là người lĩnh xướng chiến dịch vận động các nước có chung quan điểm chống Trung Quốc với vùng lãnh thổ này để gây dựng mối quan hệ liên minh gắn kết.

Trung Quốc vẫn luôn khẳng định Đài Loan là một tỉnh bị tách ra của Trung Quốc và cần phải đưa về sát nhập với đại lục. Bắc Kinh tuyên bố nếu cần có thể dùng vũ lực để làm việc đó.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Ngô nói Đài Loan sẽ "trân trọng" việc chia sẻ thông tin tình báo và các dạng thức hỗ trợ phi quân sự từ các nước như Úc và Nhật.

Ông Ngô cũng nói Đài Loan muốn chứng tỏ với cộng đồng quốc tế và với Trung Quốc rằng hòn đảo này "kiên quyết tự vệ" và họ có trách nhiệm, ý chí, khả năng làm điều đó.

Đài Loan sửa quy định, cho phép bắn trả nếu bị tấn công trên Biển Đông Đài Loan sửa quy định, cho phép bắn trả nếu bị tấn công trên Biển Đông

TTO - Nếu các tàu Đài Loan bị tấn công gần các thực thể tranh chấp trên Biển Đông, quyền bắn trả sẽ do người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại dương (OAC) quyết định.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Đài Loan Trung Quốc