09/12/2020 14:36 GMT+7

Quan chức Úc: Cách quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông 'rất đáng lo'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - 'Tôi đặc biệt quan ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông và điều này vẫn tiếp diễn' - ông Moriarty, một quan chức quốc phòng cấp cao Úc, nhấn mạnh.

Quan chức Úc: Cách quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông rất đáng lo - Ảnh 1.

Một bức ảnh được Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc công bố năm 2018 cho thấy tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu ngầm và tàu chiến khác tham gia tập trận ở Biển Đông - Ảnh: AP/Tân Hoa xã

Phát biểu tại một sự kiện ở Đại học quốc gia Úc ngày 8-12, ông Greg Moriarty - một quan chức quốc phòng cấp cao Úc - nói rằng Trung Quốc đã hành xử theo lối "đáng lo ngại" và gây phức tạp môi trường an ninh khi xây dựng các đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa các thực thể này ở Biển Đông, theo báo Guardian.

Ông Greg Moriarty hiện là thư ký quốc phòng Úc (Secretary of Defence), có trách nhiệm báo cáo và làm việc chặt chẽ với bà Linda Reynolds, bộ trưởng Quốc phòng Úc (Minister for Defence). Trước đây, ông là cố vấn chính của cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và từng là đại sứ Úc tại Iran, đại sứ Úc tại Indonesia...

Theo ông Greg Moriarty, là một cường quốc mới nổi, Trung Quốc tìm cách định hình và gây ảnh hưởng lên khu vực theo cách "có lợi cho họ", nhưng việc hành xử như vậy gây mâu thuẫn với các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Ông Greg Moriarty nói rằng "rất chính đáng khi người dân Úc và cộng đồng an ninh quan ngại về các yếu tố" liên quan cách thức Trung Quốc khẳng định những lợi ích đó. "Tôi đặc biệt quan ngại về việc Trung Quốc quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông và điều này vẫn tiếp diễn" - ông Moriarty nói.

Quan chức Úc giải thích: "Việc quân sự hóa những thực thể đó khiến tôi lo vì nó cho thấy Trung Quốc không sẵn sàng đàm phán và vẫn khẳng định quyền lợi của họ với những thực thể đó. Những hành động này đáng lo ngại".

Quan chức quốc phòng Úc cũng cảnh báo nhiều quốc gia tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vô cùng lo về viễn cảnh hòa bình và ổn định trong tương lai giữa cuộc cạnh tranh đang tăng lên giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hôm 8-12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã gọi Trung Quốc là mối đe dọa quân sự và kinh tế số 1 ở châu Á, theo báo South China Morning Post.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ gọi Trung Quốc là Bộ trưởng Thương mại Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe dọa quân sự và kinh tế hàng đầu châu Á'

TTO - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 8-12 chỉ trích Trung Quốc không tuân thủ quy định thương mại quốc tế và tuyên bố nước này là 'mối đe dọa quân sự và kinh tế hàng đầu tại châu Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên