Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Bộ trưởng Thương mại Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe dọa quân sự và kinh tế hàng đầu châu Á'

08/12/2020 15:05 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 8-12 chỉ trích Trung Quốc không tuân thủ quy định thương mại quốc tế và tuyên bố nước này là 'mối đe dọa quân sự và kinh tế hàng đầu tại châu Á.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa quân sự và kinh tế hàng đầu châu Á - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross - Ảnh: CNBC

Phát biểu tại ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Á của Viện Milken, Bộ trưởng Thương mại Mỹ thông báo Trung Quốc chiếm 210 trong số 539 lệnh áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp do Mỹ áp đặt.

"Trung Quốc tiếp tục vừa là thị trường tiềm năng lớn nhất, vừa là mối đe dọa quân sự và kinh tế hàng đầu tại khu vực", ông Ross nói tại hội nghị trực tuyến trên.

Cũng theo ông Ross, doanh nghiệp Trung Quốc cũng "chiếm phần lớn" danh sách đen thương của Mỹ - danh sách lập ra nhằm giới hạn tiếp cận các nhà cung cấp của Mỹ đối với các doanh nghiệp ngoại bị xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo Đài CNBC, Mỹ áp thuế chống phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm bị nghi ngờ được bán với mức giá quá thấp, gây ra cạnh tranh thiếu công bằng. Tập đoàn viễn thông Huawei cũng nằm trong số doanh nghiệp Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

"Nay Trung Quốc đã tuyên bố hồi phục sau đại dịch, chúng tôi hi vọng họ vì thế sẽ đáp ứng mục tiêu trong vòng hai năm của thỏa thuận giai đoạn 1", Bộ trưởng Thương mại Mỹ tuyên bố.

Theo ông Ross, Trung Quốc đã mua hơn 23 tỉ USD nông sản Mỹ, tương đương 70% mức quy định trong năm nay của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1. Dù vậy, ông cho biết Trung Quốc đã mua các sản phẩm khác trong thỏa thuận với "tỉ lệ thấp hơn".

Mỹ thông báo trừng phạt 14 quan chức Quốc hội Trung Quốc Mỹ thông báo trừng phạt 14 quan chức Quốc hội Trung Quốc

TTO - Mỹ nhấn mạnh việc trừng phạt 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho thấy Washington sẽ tiếp tục bắt Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho việc làm xói mòn quyền tự trị như đã hứa dành cho Hong Kong.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận