08/12/2020 14:58 GMT+7

Trung Quốc lên án việc Mỹ trừng phạt 14 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Trung Quốc lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ với các quan chức Trung Quốc về vai trò của họ trong luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Trung Quốc lên án việc Mỹ trừng phạt 14 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh 1.

Người ủng hộ vây quanh xe cảnh sát chở các nhân vật đối lập ở Hong Kong bị bắt - Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa Xã, văn phòng này cho rằng đây là "hoàn toàn tiêu chuẩn kép" mà Mỹ áp đặt, và bày tỏ "sự phẫn nộ và lên án mạnh mẽ" trước quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ trừng phạt 14 quan chức thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc.

Trước đó, ngày 7-12, Mỹ đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt tài chính và cấm đi lại với 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPCSC) vì có các hoạt động liên quan đến đặc khu hành chính Hong Kong, cụ thể là vai trò trong việc ra quy định cho phép chính quyền Hong Kong được bãi nhiệm các nghị sĩ đối lập Hong Kong vào tháng trước.

Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ có tựa đề: "Điểm mặt các quan chức Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong".

Mỹ cáo buộc Bắc Kinh "tấn công liên tục vào các quá trình dân chủ" của Hong Kong và chỉ rõ: "Một khía cạnh của cuộc tấn công này chính là những hành động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, vốn tước đi năng lực của người dân Hong Kong trong việc lựa chọn các đại biểu phù hợp với Tuyên bố chung Trung - Anh và Luật cơ bản.

Những hành động này một lần nữa cho thấy Bắc Kinh hoàn toàn coi thường các cam kết quốc tế của họ theo Tuyên bố chung Trung - Anh".

Ông Pompeo cho biết Mỹ sẽ bắt các quan chức tại NPCSC chịu trách nhiệm cho những hành động này.

14 quan chức bị nêu tên chỉ đứng dưới ông Lật Chiến Thư (Li Zhan Shu), hiện là là ủy viên trưởng tại NPCSC.

Mỹ thông báo trừng phạt 14 quan chức Quốc hội Trung Quốc Mỹ thông báo trừng phạt 14 quan chức Quốc hội Trung Quốc

TTO - Mỹ nhấn mạnh việc trừng phạt 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho thấy Washington sẽ tiếp tục bắt Bắc Kinh chịu trách nhiệm cho việc làm xói mòn quyền tự trị như đã hứa dành cho Hong Kong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên