17/12/2020 15:43 GMT+7

3 di sản đối ngoại của ông Trump mà bà Nikki Haley khuyên ông Biden giữ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, ông Joe Biden nên ưu tiên tiếp tục các chính sách đối ngoại quan trọng của ông Trump liên quan Trung Quốc, Mỹ Latin và Trung Đông.

3 di sản đối ngoại của ông Trump mà bà Nikki Haley khuyên ông Biden giữ - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley và Tổng thống Trump. Bà Haley là thống đốc bang South Carolina từ năm 2011-2017 và là đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc từ năm 2017-2019 - Ảnh: New York Times

Ngày 17-12, bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã có bài bình luận trên báo Washington Post (Mỹ) với tiêu đề: "Ông Biden không nên bác bỏ tất cả chính sách đối ngoại của ông Trump. Sau đây là 3 thứ mà ông ấy nên giữ lại".

Bà Haley cho rằng bác bỏ hầu hết chính sách đối ngoại của ông Trump "sẽ là sai lầm" vì điều đó có thể "gây nguy hiểm so sự an toàn và các lợi ích của Mỹ". Bà cho rằng ông Biden nên tiếp tục 3 nội dung "cực kỳ quan trọng" trong chính sách đối ngoại của ông Trump.

Thứ nhất là chính sách liên quan Trung Quốc. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đánh giá Trung Quốc là "mối đe dọa toàn cầu nghiêm trọng nhất mà Mỹ đối mặt".

Bà Haley thậm chí còn so sánh: "Trung Quốc sống nhờ vào sự cởi mở của Mỹ giống như ký sinh. Hướng đi đúng đắn chính là hạn chế thêm nữa việc Trung Quốc tiếp cận các công ty, trường đại học, viễn thông của chúng ta".

Từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Washington tiếp tục gây sức ép lên nhiều công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, ZTE và ByteDance (công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok). Mỹ đã áp nhiều biện pháp trừng phạt lên các công ty này, viện dẫn các nguy cơ với an ninh quốc gia của Mỹ.

Bà Haley còn kêu gọi ông Biden không bỏ đi sức ép mà ông Trump đã áp đặt lên các chính quyền mà Mỹ không hài lòng ở Mỹ Latin. Như với Venezuela, ông Trump đã sử dụng "các biện pháp trừng phạt chưa từng có trước đó và xây dựng một liên minh khu vực" chống lại chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ ba, bà Haley cho rằng ông Biden nên khuyến khích những tiến bộ hòa bình giữa Israel và các nước Ả Rập. Bà nói rằng nhiệm vụ này có thể được thực hiện bằng cách cô lập Iran và ủng hộ "sự hòa thuận giữa Israel và các quốc gia Ả Rập".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã tăng lên kể từ lúc ông Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Căng thẳng càng dâng cao sau vụ Mỹ giết tướng Qasem Soleimani của Iran đầu năm 2020.

"Tiếp tục thực hiện chính sách của ông Trump về Trung Quốc, Mỹ Latin và Trung Đông là con đường đúng đắn. Ông Biden sẽ có thể mở rộng sự thành công của chúng tôi và đẩy mạnh lợi ích của Mỹ ở mỗi vấn đề. Nhưng nếu ông ấy bỏ lỡ cơ hội bởi vì mong muốn đảng phái nhằm đảo ngược hướng đi của người tiền nhiệm, đó sẽ là thảm họa", bà Haley kết luận.

Di sản tư pháp tranh cãi của ông Trump Di sản tư pháp tranh cãi của ông Trump

TTO - Với việc chính thức đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán tòa tối cao trong buổi lễ tại Nhà Trắng ngày 27-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho sẽ để lại di sản ảnh hưởng nước Mỹ hàng chục năm tới trong lĩnh vực tư pháp.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên