16/12/2020 15:54 GMT+7

Tổng thống Iran: 'Không quá vui khi ông Biden đắc cử, nhưng vui vì ông Trump rời đi'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - 'Chúng tôi không quá vui mừng khi ông Biden đắc cử, nhưng chúng tôi vui khi ông Trump rời đi', Hãng tin Reuters dẫn lời ông Rouhani nói trong cuộc họp nội các ngày 16-12.

Tổng thống Iran: Không quá vui khi ông Biden đắc cử, nhưng vui vì ông Trump rời đi - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: REUTERS

Ông Rouhani nói thấy vui khi ông Trump sắp sửa rời nhiệm sở và gọi ông Trump là "tổng thống vô kỷ luật nhất nước Mỹ", "một kẻ khủng bố".

Quan hệ giữa Iran và Mỹ đang căng thẳng trong thời gian gần đây.

Diễn biến mới nhất, ngày 14-12, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai cá nhân liên quan đến Iran là Mohammad Baseri và Ahmad Khazai. Cả hai đều liên quan tới Bộ Tình báo và an ninh Iran.

Mỹ cho rằng hai cá nhân trên có liên quan đến vụ bắt cóc cựu điệp viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Bob Levinson - người đã biến mất 13 năm trước.

Mỹ cũng lên tiếng phản đối việc Iran hành quyết nhà báo bất đồng chính kiến Ruhollah Zam. Iran bắt người này với cáo buộc kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2017, cũng như làm gián điệp cho Pháp và hợp tác với Mỹ.

Ông Rouhani đã lên tiếng bảo vệ quyết định hành quyết nhà báo Zam, cho rằng người này đã bị xét xử theo khuôn khổ luật pháp và quy định của Iran.

Căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran lên cao trào vào đầu tháng 1 năm nay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích giết chết tướng Iran Qasem Soleimani - nhân vật quyền lực thứ hai Iran sau đại giáo chủ Ali Khamenei.

Sau đó, Iran nã hàng chục quả tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Căng thẳng leo thang đến mức tạo ra mối lo ngại về chiến tranh giữa hai nước.

Trong bài phát biểu ngày 8-1, ông Trump khẳng định không trả đũa Iran, thay vào đó áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Các lãnh đạo Iran dọa trả đũa vụ ám sát Các lãnh đạo Iran dọa trả đũa vụ ám sát 'cha đẻ hạt nhân Iran'

TTO - Tổng thống Hassan Rouhani của Iran cáo buộc Israel làm "lính đánh thuê" cho Mỹ và tìm cách gây hỗn loạn. Ông đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran và tuyên bố sẽ phản ứng "lúc thích hợp".


MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên