17/12/2020 11:15 GMT+7

Tin tặc Hà Lan hai lần hack Twitter của ông Trump nhờ đoán trúng mật khẩu?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tin tặc người Hà Lan có tên là Victor Gevers đã đăng nhập vào tài khoản @realDonaldTrump của Tổng thống Trump hôm 16-10 bằng cách đoán mật khẩu, hãng tin AFP trích dẫn truyền thông Hà Lan cho biết.

Tin tặc Hà Lan hai lần hack Twitter của ông Trump nhờ đoán trúng mật khẩu? - Ảnh 1.

Tin tặc Hà Lan đã hai lần đoán trúng mật khẩu tài khoản Twitter của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Cả Nhà Trắng và Twitter đều kiên quyết phủ nhận thông tin cho rằng tài khoản của ông Trump đã bị xâm nhập. Trong khi đó, Gevers, 44 tuổi, tiết lộ anh đoán mật khẩu của ông Trump là "maga2020", liên quan đến khẩu hiệu nổi tiếng của ông Trump là "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại).

"Chúng tôi tin rằng tin tặc đã thực sự đột nhập vào tài khoản Twitter của ông Trump, nhưng án lệ cho thấy vụ việc lần này đáp ứng các tiêu chí để không buộc tội tin tặc", cơ quan công tố cho biết.

Theo đó, xâm nhập tài khoản là hành vi phạm tội ở Hà Lan nhưng có một trường hợp đặc biệt khiến công tố viên không tiến hành truy tố đó là khi tin tặc tiết lộ hành vi của mình.

Các công tố viên Hà Lan đưa ra kết luận dựa trên cuộc điều tra của đơn vị chuyên trách về mạng của cảnh sát, được gọi là Đội Tội phạm Công nghệ cao.

"Cả tin tặc và nhà chức trách Mỹ đã được thông báo về kết quả của cuộc điều tra", cơ quan công tố thông báo.

Khi tin tức về vụ việc lần đầu tiên được hé lộ, tin tặc Gevers nói với nhật báo De Volkskrant của Hà Lan rằng anh dễ dàng truy cập tài khoản ông Trump cho thấy tổng thống không sử dụng các biện pháp bảo mật cơ bản như xác minh hai bước.

Gevers nói nếu ông Trump dùng xác minh hai bước thì anh có thể bị chặn sau 4 lần đăng nhập thất bại hoặc ít nhất bị yêu cầu cung cấp thêm thông tin để đăng nhập.

Gevers cũng nói anh đã cố gắng thông báo cho các nhà chức trách Mỹ và được Cơ quan Mật vụ Mỹ liên lạc.

Đặc biệt, đây không phải lần đầu tiên Gevers truy cập vào tài khoản Twitter của ông Trump. Năm 2016 anh cũng đoán trúng mật khẩu Twitter của ông Trump là "yourefired" (bạn bị sa thải) - câu nói cửa miệng của ông Trump lúc tham gia chương trình truyền hình thực tế The Apprentice.

'Tổng thống Twitter, Facebook' ở Mỹ

TTO - Mặc dù Tổng thống Donald Trump nổi tiếng là 'tổng thống Twitter', người tiền nhiệm Barack Obama mới là người góp phần tiên phong đưa mạng xã hội trở thành kênh giao tiếp phổ biến có tính chính thống của tổng thống Mỹ.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên