Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Ông Trump 'cướp lời' FDA, tuyên bố vắc xin COVID-19 của Moderna được thông qua

18/12/2020 21:31 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng vắc xin COVID-19 của Moderna đã được thông qua và sẽ được triển khai tiêm ngay lập tức, trong khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chưa tuyên bố.

Ông Trump cướp lời FDA, tuyên bố vắc xin COVID-19 của Moderna được thông qua - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence được tiêm vắc xin COVID-19 tại Nhà Trắng ngày 18-12 - Ảnh: REUTERS

"Vắc xin của Moderna đã được thông qua một cách mạnh mẽ. Việc phân phối sẽ bắt đầu ngay lập tức", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 18-12.

Tuyên bố của tổng thống Mỹ đưa ra sau khi ủy ban chuyên gia cố vấn của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã nhất trí ủng hộ vắc xin COVID-19 của Moderna, mở đường cho việc loại vắc xin này có thể được thông qua ngay trong cuối tuần này. Trước đó, Mỹ đã bắt đầu tiêm ngừa vắc xin của Hãng Pfizer và đối tác BioNTech.

Đánh giá của FDA cho biết vắc xin của Moderna đạt hiệu quả 94% trong thử nghiệm trên 30.000 người.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng ám chỉ vắc xin của Moderna có thể được thông qua ngay trong ngày 18-12, giờ Mỹ.

"Chúng ta có một, có lẽ trong vài giờ tới sẽ là hai, loại vắc xin ngừa virus corona chủng mới an toàn và hiệu quả", Hãng tin AFP dẫn lời Phó tổng thống Mỹ nói khi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong một sự kiện truyền hình trực tiếp cùng ngày nhằm giúp người dân tin tưởng hơn vào vắc xin.

"Chúng tôi đến đây sáng nay để xây dựng niềm tin vào vắc xin", ông Pence nói, cho biết ông "chẳng cảm thấy gì" sau khi được tiêm.

Việc có 2 loại vắc xin sẽ giúp Mỹ đẩy nhanh việc tiêm ngừa COVID-19, trong bối cảnh số ca tử vong và ca nhiễm ngày càng tăng mạnh.

Khác với vắc xin của Pfizer, vắc xin của Moderna sẽ chỉ dành cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, loại vắc xin này dự kiến sẽ phổ biến hơn do Washington đã thỏa thuận mua 200 triệu liều của Moderna, gấp đôi của Pfizer.

Ông Biden và ông Pence xác nhận sẽ tiêm vắc xin COVID-19 Ông Biden và ông Pence xác nhận sẽ tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Phó tổng thống đương nhiệm Mike Pence sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 18-12 trong khi tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiêm vào tuần sau. Chưa rõ khi nào Tổng thống Donald Trump sẽ tiêm vắc xin.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận