Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Ông Biden và ông Pence xác nhận sẽ tiêm vắc xin COVID-19

17/12/2020 12:15 GMT+7

TTO - Phó tổng thống đương nhiệm Mike Pence sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 18-12 trong khi tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiêm vào tuần sau. Chưa rõ khi nào Tổng thống Donald Trump sẽ tiêm vắc xin.

Ông Biden và ông Pence xác nhận sẽ tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tiêm ngừa COVID-19 công khai để thúc đẩy niềm tin vào vắc xin - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 16-12, Nhà Trắng cho biết ông Pence và phu nhân "sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 một cách công khai để quảng bá về độ an toàn và tính hiệu quả của vắc xin nhằm xây dựng niềm tin cho người dân Mỹ".

Vợ chồng phó tổng thống Mỹ và tổng y sĩ Jerome Adams, sẽ nằm trong nhóm đầu tiên được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 bên cạnh các nhóm thuộc diện ưu tiên như nhân viên y tế, người cao tuổi.

Trong khi đó, đội ngũ của ông Biden xác nhận ông sẽ tiêm ngừa sớm nhất vào tuần sau. "Tôi không muốn chen hàng, nhưng tôi muốn đảm bảo chúng ta cho người Mỹ thấy rằng tiêm vắc xin an toàn", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói ngày 16-12. Bản thân ông Biden, 78 tuổi, cũng thuộc diện có nguy cơ cao.

Về phía ông Trump, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany trước đó nói rằng tổng thống Mỹ sẽ tiêm ngừa vào thời điểm mà đội ngũ y tế của ông cho là phù hợp nhất. Ông Trump từng nhập viện sau khi được xác nhận mắc COVID-19 hồi đầu tháng 10-2020.

Mỹ đã bắt đầu tiêm ngừa vắc xin COVID-19 cho những người đầu tiên sau nhiều tháng chờ đợi. Các quan chức Mỹ hi vọng có được 2,9 triệu liều vắc xin từ Pfizer và đối tác BioNTech SE vào cuối tuần này, theo Reuters.

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), có thể tận dụng lượng vắc xin còn sót lại trong các lọ vắc xin của Pfizer. Cách này có thể tăng tổng số liều vắc xin lên 40%. Trước đó, các dược sĩ Mỹ phát hiện rằng có thể gạn thêm 2 liều nữa từ các lọ vắc xin, trong khi khuyến cáo từ hãng cho biết mỗi lọ có thể tiêm được 5 liều.

Ông Biden và ông Pence xác nhận sẽ tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 2.

Một bác sĩ được tiêm liều vắc xin COVID-19 đầu tiên tại bệnh viện ở Boston, Massachusetts ngày 16-12 - Ảnh: REUTERS

Dù vậy, vẫn xuất hiện sự cố khi một nhân viên y tế ở bang Alaska, Mỹ phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin COVID-19 sau khi được tiêm ngày 15-12.

Trước đó, 2 trường hợp dị ứng cũng được ghi nhận tại Anh và chính quyền đã phát thông báo yêu cầu khai báo tiền sử dị ứng trước khi tiêm ngừa.

Theo thống kê của worldometers.info, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 với 314.523 ca tử vong trong tổng số 17.385.399 ca nhiễm. Thống kê trong ngày của Đại học Johns Hopkins ngày 16-12 cho thấy số ca tử vong ở Mỹ đã vượt hơn 3.700 còn số ca nhiễm mới vượt 250.000 trong vòng 24 giờ qua.

Ai là người đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 ở Mỹ? Ai là người đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 ở Mỹ?

TTO - Nữ y tá ở Trung tâm y tế Do Thái Long Island, thành phố New York là một trong những người đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech ở Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận