Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

EMA sẽ phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech trước Giáng sinh?

15/12/2020 20:51 GMT+7

TTO - Theo nguồn tin của Reuters từ Đức, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) chuẩn bị phê duyệt cho phép vắc xin phòng COVID-19 Pfizer-BioNTech vào ngày 23-12.

EMA sẽ phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech trước Giáng sinh? - Ảnh 1.

Một bệnh nhân được tiêm liều đầu tiên của vắc xin phòng COVID-19 do hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech của Đức phát triển tại Anh, ngày 14-12 - Ảnh: REUTERS

Đây sẽ là vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên được cơ quan này phê duyệt một cách đầy đủ, không chỉ là cho phép sử dụng khẩn cấp.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn chia sẻ trong một cuộc họp báo rằng ông hi vọng Liên minh châu Âu sẽ phê chuẩn vắc xin phòng COVID-19 trước Giáng sinh năm nay, nhằm dọn đường cho việc triển khai tiêm chủng trên diện rộng trước thời điểm cuối năm.

Khi được hỏi về việc có thể EMA cấp phép cho vắc xin của Pfizer-BioNTech vào ngày 23-12, ông Jens Spahn cho rằng: "Đây là một tin tốt lành. Mục tiêu là vắc xin được phê duyệt đầy đủ chứ không phải chỉ là để sử dụng khẩn cấp".

Theo Reuters, một quan chức của EMA cho biết họ đang thảo luận về các ngày có thể họp cấp phép trước Giáng sinh để đưa ra quyết định về vắc xin Pfizer-BioNTech.

Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer-BioNTech vào ngày 3-12 nhưng chỉ cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Sau đó là Canada, phê duyệt vào ngày 9-12 và Mỹ vào ngày 11-12.

Vào đầu tháng 12, EMA cho biết họ sẽ đưa ra kết luận về vắc xin Pfizer-BioNTech vào ngày 29-12 và vắc xin của hãng Moderna ngày 12-1.

Nhiệm vụ của EMA là đưa ra các khuyến nghị về các phương pháp điều trị y tế mới. Ủy ban châu Âu sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc phê duyệt và theo thông lệ, cơ quan này thường tôn trọng lời khuyên của EMA.

FDA Mỹ nói vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả FDA Mỹ nói vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả

TTO - Vắc xin COVID-19 của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech vượt cửa ải đầu tiên của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ khi bản thông tin của cơ quan này đánh giá loại vắc xin này an toàn và hiệu quả.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận