Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Tổng thống Putin nói sẽ tiêm vắc xin COVID-19 'ngay khi có thể'

17/12/2020 22:53 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17-12 tuyên bố ông vẫn chưa tiêm Sputnik V, vắc xin ngừa COVID-19 của Nga, nhưng sẽ làm việc đó ngay khi có thể.

Tổng thống Putin nói sẽ tiêm vắc xin COVID-19 ngay khi có thể - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại họp báo thường niên, ông Putin nói Nga cần thúc đẩy sản xuất Sputnik V, và một số thành phần của vắc xin có thể điều chế ở nước ngoài.

Theo Hãng tin Reuters, Nga đã triển khai tiêm vắc xin Sputnik V cho nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu khác tại Matxcơva trong tháng 12. Hơn 200.000 người trên khắp nước Nga đã được tiêm ngừa COVID-19.

"Về việc tiêm chủng đại trà, tôi nghĩ đây là điều cần thiết... Điều này sẽ giúp tạo ra miễn dịch cho người dân toàn quốc", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga đã thực hiện nhiều biện pháp để tránh bị lây nhiễm virus corona chủng mới. Ông điều hành quốc gia chủ yếu tại nhà ở ngoại ô Matxcơva, thay vì làm việc tại Điện Kremlin.

Ông Putin cho biết người dân ở những nhóm tuổi khác nhận được vắc xin trước ông.

"Tôi là người tuân thủ pháp luật. Tôi lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia. Vì thế tôi vẫn chưa quyết định tiêm. Nhưng tôi chắc chắn sẽ làm việc đó sớm nhất có thể.

Vắc xin của chúng ta rất hiệu quả và an toàn, vì thế tôi không thấy lý do gì để không chích ngừa", ông Putin trả lời khi được hỏi về ý định tiêm chủng.

Ngoài ra, Tổng thống Nga tỏ ra tự tin rằng kế hoạch thử nghiệm kết hợp vắc xin cùng AstraZeneca sẽ có kết quả tốt đẹp.

"Các cộng sự nước ngoài của chúng tôi đã tìm đến và sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực họ còn vướng mắc", ông nói. 

Ông Putin nhấn mạnh Nga cần tập trung đẩy mạnh sản xuất bằng cách tăng thêm công xưởng, trang thiết bị và các công ty tham gia.

"Không gì có thể ngăn chúng ta sản xuất thành phần của vắc xin tại các cơ sở ở nước ngoài", ông nói thêm.

Nga hiện ghi nhận hơn 2,7 triệu ca nhiễm và 49.000 trường hợp tử vong tính từ khi đại dịch bùng phát.

Dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy vắc xin Sputnik V đạt hiệu quả lên đến 91,4%.

Ông Putin hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden giúp giải quyết quan hệ hai nước Ông Putin hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden giúp giải quyết quan hệ hai nước

TTO - Hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden có thể giúp giải quyết một số vướng mắc trong quan hệ giữa Matxcơva và Washington, tổng thống Nga một lần nữa bác bỏ cáo buộc lực lượng an ninh Nga đứng sau vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận