12/12/2020 06:59 GMT+7

Tổng thống Putin: Vụ ông Navalny bị đầu độc chưa đủ căn cứ điều tra

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong cuộc họp ngày 10-12 Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vụ việc nhà chính trị đối lập Alexei Navalny bị đầu độc chưa đủ căn cứ để mở cuộc điều tra hình sự.

Tổng thống Putin: Vụ ông Navalny bị đầu độc chưa đủ căn cứ điều tra - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny ngồi cùng vợ tại bệnh viện Charite ở Berlin, Đức trong bức ảnh không đề ngày - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông cáo của điện Kremlin về cuộc họp của ông Putin với các chuyên gia nhân quyền ngày 10-12, trong đó ông Putin cho rằng việc một người suýt chết không có nghĩa phải nhất thiết mở ngay cuộc điều tra hình sự.

Tổng thống Putin cho biết nhà chức trách Nga vẫn đang xem xét sự việc và nhắc lại việc phương Tây từ chối hợp tác với Nga trong vụ việc lớn này.

"Không có những tài liệu chính thức - ông Putin nói - Chúng tôi nên làm gì đây?", ông tiếp.

"Hãy chỉ cho chúng tôi thấy chất Novichok đang ở đâu - tổng thống Nga nói - Chúng tôi sẽ sẵn lòng điều tra vụ việc và cũng điều tra rất kỹ lưỡng".

Chính trị gia đối lập Navalny, 44 tuổi, cáo buộc trực tiếp Tổng thống Nga Putin đứng sau vụ đầu độc ông và tuyên bố sẽ trở lại Nga để tiếp tục chiến dịch chống đối.

Ông Navalny đang dần bình phục tại Đức sau khi được điều trị trong một bệnh viện ở Berlin.

Vụ việc của ông đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mátxcơva và các nước châu Âu, đặc biệt với Đức.

Liên minh châu Âu đã áp lệnh cấp nhập cảnh và phong tỏa tài khoản ngân hàng với 6 quan chức Nga bị nghi ngờ có liên đới trách nhiệm, trong đó có cả người đứng đầu Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB).

Đức, Pháp và Anh cáo buộc chính quyền Nga "liên quan và có trách nhiệm" trong vụ việc chính trị gia đối lập Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Một số quan chức cao cấp của Nga nêu giả thuyết có thể ông Navalny bị đầu độc tại Đức sau khi được đưa tới đó điều trị trong tháng 8. Ông Navalny bị ngất xỉu trên một chuyến bay tại Siberia.

Anh và EU trừng phạt quan chức thân cận ông Putin vì nghi án đầu độc Navalny Anh và EU trừng phạt quan chức thân cận ông Putin vì nghi án đầu độc Navalny

TTO - Cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 15-10 tuyên bố trừng phạt nhiều quan chức cấp cao của Nga, thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, vì nghi án đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên