Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Anh và EU trừng phạt quan chức thân cận ông Putin vì nghi án đầu độc Navalny

15/10/2020 19:25 GMT+7

TTO - Cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 15-10 tuyên bố trừng phạt nhiều quan chức cấp cao của Nga, thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, vì nghi án đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Anh và EU trừng phạt quan chức thân cận ông Putin vì nghi án đầu độc Navalny - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập tại Nga Alexei Navalny - Ảnh: REUTERS

Vì sự hối thúc của Pháp và Đức, EU và Anh đã áp trừng phạt đối với 6 quan chức Nga và một trung tâm nghiên cứu khoa học của nước này.

Ông Navalny, 44 tuổi, đã bất tỉnh trên chuyến bay tại Siberia hồi tháng 9. Ông được đưa đến Đức điều trị trong tình trạng hôn mê.

Berlin thông báo các xét nghiệm cho thấy nhà chính trị Nga bị đầu độc bằng chất độc thần kinh novichok và các nước phương Tây đã đòi Matxcơva giải thích vụ việc.

Các quan chức nằm trong danh sách bị trừng phạt là ông Andrei Yarin - người đứng đầu Ban cố vấn chính sách cho Tổng thống Putin, ông Sergei Kiriyenko - phó chánh văn phòng thứ nhất của Điện Kremlin, ông Sergei Menyaylo - đặc phái viên của ông Putin tại Siberia, ông Alexander Bortnikov - giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSS) và 2 thứ trưởng quốc phòng.

Viện Nghiên cứu khoa học công nghệ và hóa học hữu cơ quốc gia (SSRIOCT) là tổ chức bị Anh và EU trừng phạt, theo Hãng tin Reuters.

Anh và EU sẽ giới hạn đi lại và đóng băng tài sản của các cá nhân, tổ chức bị trừng phạt

Đáp lại động thái trên của Anh và EU, Điện Kremlin cảnh báo sẽ trả đũa và gọi đây là hành vi "kém thân thiện" đối với Nga.

Trong vụ việc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc hồi năm 2018, EU mất gần một năm để đi tới quyết định trừng phạt các cơ quan tình báo quân sự của Nga.

Tuy nhiên, trong vụ việc của ông Navalny, khối này đã nhắm thẳng vào các quan chức bị cho là tham gia lên kế hoạch và thực hiện vụ đầu độc.

Mặc dù đã rời khỏi EU, các nhà ngoại giao cho biết London vẫn hợp tác cùng khối trong một số lệnh trừng phạt, một phần để ngăn các đối tượng bị nhắm đến có thể di chuyển tài sản của họ.

EU nhất trí trừng phạt Nga vụ chính trị gia đối lập bị đầu độc EU nhất trí trừng phạt Nga vụ chính trị gia đối lập bị đầu độc

TTO - Ngày 14-10, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt các trừng phạt lên 6 cá nhân và 1 thực thể của Nga liên quan tới cáo buộc đầu độc nhà chính trị đối lập Alexei Navalny.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận