Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

EU nhất trí trừng phạt Nga vụ chính trị gia đối lập bị đầu độc

14/10/2020 18:57 GMT+7

TTO - Ngày 14-10, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt các trừng phạt lên 6 cá nhân và một thực thể của Nga liên quan tới cáo buộc đầu độc nhà chính trị đối lập Alexei Navalny.

EU nhất trí trừng phạt Nga vụ chính trị gia đối lập bị đầu độc - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny và vợ tại Bệnh viện Charite ở Berlin, Đức - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho biết các đại sứ từ 27 quốc gia EU đã đồng ý với các nội dung trừng phạt do Pháp và Đức đề xuất tuần trước, cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ ông Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Theo quy định của EU, những đối tượng bị trừng phạt (sẽ bị cấm đi lại châu Âu và đóng băng tài sản tại đây) không được công bố danh tính cho tới khi các lệnh trừng phạt chính thức có hiệu lực ngày 15-10, song AFP khẳng định họ chắc chắn đó là những quan chức Nga.

Tuần trước Paris và Berlin nói họ muốn nhằm vào những cá nhân và một thực thể có "liên quan tới chương trình Novichok".

Các nước lớn ở châu Âu đã nhiều lần yêu cầu Matxcơva điều tra vụ đầu độc xảy ra trên đất Nga, nhưng trong tuyên bố chung phát đi tuần trước, các ngoại trưởng Pháp và Đức cho biết điện Kremlin "không thể đưa ra một sự giải thích đáng tin cậy".

EU đi tới quyết định trừng phạt Nga sau khi tổ chức giám sát các vũ khí hóa học của Liên Hiệp Quốc - OPCW khẳng định kết luận của Đức, Pháp và Thụy Điển cho rằng ông Navalny bị đầu độc bằng Novichok là đúng.

Loại chất độc thần kinh này cũng cùng nhóm với độc dược được sử dụng để tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh năm 2018. Vụ việc đó cũng là lý do khiến EU áp trừng phạt lên bốn thành viên thuộc lực lượng tình báo quân đội của Nga.

Trong bản tin phát ngày 14-10, Hãng TASS (Nga) nhắc lại từ ngày 9-10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã một lần nữa đề cập việc cả Đức và OPCW không chia sẻ với Nga bất cứ chứng cứ chính thức nào liên quan vụ việc ông Alexei Navalny.

Ông Lavrov nhấn mạnh Đức đã phớt lờ bốn chất vấn chính thức từ Văn phòng Tổng công tố Nga về sự việc, bất chấp luật pháp quốc tế. Ông Lavrov tỏ quan điểm chắc chắn rằng phía Đức sẽ không bao giờ có thể trưng ra được bất cứ bằng chứng nào.

Nga cáo buộc CIA Nga cáo buộc CIA 'hướng dẫn' chính trị gia đối lập Alexei Navalny

TTO - Nga ngày 1-10 cáo buộc các chuyên gia của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) hợp tác cùng chính trị gia đối lập Alexei Navalny, đồng thời khẳng định ông Navalny nhận hướng dẫn từ các chuyên gia này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận